Đề nghị truy tố 7 bị can nguyên là TTGT Cần Thơ

23/03/2017 20:58

7 bị can nguyên là cán bộ Thanh tra giao thông Cần Thơ bị đề nghị truy tố tội “nhận hối lộ”.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Bị can Võ Hoàng Anh, nguyên Đội trưởng TTGT số 3 phụ trách quận Ninh Kiều khi bị bắt

Ngày 23/3, tin từ Viện KSND TP Cần Thơ cho biết, đã hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang tòa án cùng cấp đề nghị truy tố 7 bị can nguyên là cán bộ Thanh tra giao thông (TTGT) Cần Thơ và 2 đối tượng “cò” về tội “nhận hối lộ”.

Các bị can gồm: Dương Minh Tâm, nguyên Phó chánh TTGT; Võ Hoàng Anh, nguyên Đội trưởng TTGT số 3 phụ trách quận Ninh Kiều; Đoàn Vũ Duy, nguyên đội trưởng Đội TTGT số 11, phụ trách địa bàn quận Bình Thủy; Lý Hoàng Minh, nguyên đội phó TTGT số 3; Nguyễn Trần Lưu, nguyên đội trưởng TTGT số 6, phụ trách địa bàn quận Thốt Nốt; Hồ Công Thiện, nguyên đội phó TTGT số 7, phụ trách huyện Phong Điền và Trần Lập Pháp, nguyên cán bộ TTGT số 4, quận Cái Răng. Hai đối tượng “cò” bị đề nghị truy tố là Nguyễn Văn Cần, làm nghề lơ xe và Trần Tường An, làm nghề kinh doanh.

Theo Cáo trạng, Tâm, Duy, Anh, Mimh, Thiện, Pháp, Lưu là cán bộ TTGT được giao nhiệm vụ kiểm tra, xử lý các phương tiện tham gia giao thông vi phạm luật giao thông đường bộ. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ các bị can này đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để trực tiếp và thông qua trung gian để nhận tiền của nhiều doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải để không kiểm tra, xử lý.

Cụ thể, Dương Minh Tâm đã nhận của 13 cá nhân, doanh nghiệp số tiền trên 413 triệu đồng; Đoàn Vũ Duy nhận của 57 cá nhân, doanh nghiệp số tiền gần 2,8 tỉ đồng; Võ Hoàng Anh nhận của 33 cá nhân, doanh nghiệp số tiền trên 536 triệu đồng; Lý Hoàng Minh nhận của 33 cá nhân, doanh nghiệp số tiền 239 triệu đồng; Hồ Công Thiện nhận 25 triệu đồng của một doanh nghiệp; Trần Lập Pháp nhận trên 47 triệu đồng của 10 cá nhân, doanh nghiệp và Nguyễn Trần Lưu nhận 26 triệu đồng của hai cá nhân.

Riêng bị can Cần đã giúp Duy liên hệ một số cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh vận tải đặt vấn đề chi tiền và theo dõi chi tiền hàng tháng; đồng thời mở 6 tài khoản để các cá nhân, doanh ngiệp chuyển tiền vào. Thông qua 6 tài khoản này, Cần đã nhận của 50 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền hơn 2,7 tỉ đồng để đưa cho Duy và được hưởng lợi 71 triệu đồng. Tương tự, Trần Tường An đã giúp sức cho Duy nhận tiền hối lộ hơn 349 triệu đồng.

Tổng cộng 9 bị can này đã nhận số tiền khoảng 4,1 tỉ đồng của hàng trăm cá nhân và doanh nghiệp có kinh doanh vận tải nhằm “bảo kê” cho xe của họ hoạt động trên địa bàn TP Cần Thơ.

Xem thêm video: Chống đối thanh tra giao thông

Nam Trung