Đệ Nhất xăng dầu lấn đất, đấu đường trái phép vào QL19

26/02/2020 17:13

Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất (Tuy Phước, Bình Định) xây sai thiết kế, lấn đất, tự ý đấu nối vào QL19 gây mất ATGT, tiềm ẩn nguy cơ TNGT...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất tự ý đấu nối vào QL19 gây mất ATGT, nguy cơ xảy ra tai nạn

Ngang nhiên đấu nối vào QL19

Thời gian qua, nhiều hộ dân ở TT Tuy Phước (huyện Tuy Phước, Bình Định) phản ánh với Báo Giao thông về việc Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất (khu phố Trung Tín 1, TT Tuy Phước, huyện Tuy Phước) xây dựng trong hành lang bảo vệ cầu, chưa được cấp phép đấu nối vào QL19, chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nhưng đã hoạt động vào đầu năm 2020 khiến người dân bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2018, Công ty TNHH Vận tải khách Đệ Nhất (địa chỉ đăng ký tại xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định) thuê khu đất tại thôn Trung Tín 1, TT Tuy Phước, huyện Tuy Phước để làm Cửa hàng buôn bán máy móc, thiết bị vận tải và bãi xe Đệ Nhất. Tháng 8/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cấp phép cho công ty này triển khai xây dựng công trình Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất tại đây gồm các hạng mục: trạm bơm, nhà làm việc, nhà vệ sinh, bồn chứa nước…

Đến cuối năm 2019, cửa hàng xăng dầu này hoàn thành. Theo quan sát của PV, khu vực xây dựng của hàng xăng dầu Đệ Nhất nằm trên một khu đất rộng hàng nghìn m2. Nhiều hạng mục công trình đã hoàn thành kiên cố, hai mặt tiếp giáp với đường Nguyễn Nhạc (thị trấn Tuy Phước) và QL19. Đầu năm 2020, một số người dân ở thị trấn Tuy Phước phản ánh việc cửa hàng đi vào hoạt động dù chưa được cấp phép, phát sinh nhiều hệ lụy.

Theo tìm hiểu, dù không được cơ quan ban ngành cấp phép đấu nối ra QL19 nhưng cửa hàng này vẫn đấu nối trực tiếp vào quốc lộ khiến giao thông ở khu vực lộn xộn, xảy ra xung đột giao thông. Cụ thể, nhiều phương tiện lưu thông từ đường Nguyễn Nhạc qua QL19 về Quy Nhơn và ngược lại thường đi vào khu vực đấu nối của cửa hàng, hình thành nút giao thông rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao.

Ngoài ra, Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất xây dựng không đúng theo quy định đã được cấp trước đó mà có hướng dịch chuyển về QL19. Một số hạng mục xây dựng không đúng theo thiết kế.

Cụ thể, theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất đã lấn chiếm ra ngoài diện tích cho thuê để triển khai công trình lên đến 500m2. Trong đó, tổng diện tích các hạng mục được xây dựng tăng lên 100m2 so với thiết kế. Đơn cử, bồn chứa xăng dầu được xây dựng tăng 17m2, trạm bơm xăng dầu tăng 3m2, nhà làm việc tăng 9m2, nhà vệ sinh được xây dựng lên đến 40m2 trong khi giấy phép chỉ được cấp 20m2 và nằm ngoài khu đất được cấp phép…

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Người dân phản ánh việc Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất tự ý hoạt động khi chưa được cấp phép kinh doanh. Nhưng tại thời điểm kiểm tra ngày 24/2, Thanh tra Sở GTVT Bình Định ghi nhận cửa hàng này chưa đi vào hoạt động

Buộc tháo dỡ các hạng mục trái phép

Ông Nguyễn Qủa, Chánh Thanh tra Sở GTVT Bình Định cho biết, Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất không được cấp phép đấu nối vào QL19 mà chỉ được đấu nối vào đường Nguyễn Nhạc. Việc doanh nghiệp này tự ý đấu nối vào QL19 gây mất ATGT. Đơn vị đã yêu cầu Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất xây gờ chắn tại khu vực tiếp giáp QL19 và giao Công ty CP Giao thông thủy bộ Bình Định lắp bổ sung tường hộ lan mềm trên tuyến QL19 để không cho phương tiện giao thông đi qua vị trí này.

Trao đổi với Báo Giao thông, bà Trần Ánh Tuyết - Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Định cho biết, cuối năm 2019, Công ty TNHH Vận tải khách Đệ Nhất có hồ sơ đề xuất Sở Công thương thẩm định và xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu. Tuy nhiên, qua kiểm tra nhận thấy chưa đảm bảo hồ sơ theo quy định nên đơn vị đã trả lại hồ sơ cho doanh nghiệp và không cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

“Một số hạng mục của công trình này xây dựng chưa đúng theo thiết kế đã được cấp phép; hệ thống PCCC chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu đưa vào sử dụng; một số nhân viên cửa hàng chưa được đào tạo nghiệp vụ PCCC và bảo vệ môi trường…”, bà Tuyết nói.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Nhiều hạng mục của công trình này xây ngoài phần đất được cấp phép và không đúng theo thiết kế

Bà Tuyết cho biết thêm, trước đó, cửa hàng này đã đổ xăng dầu vào bồn để kiểm định công tơ. Tuy nhiên, việc này không được Sở Công thương cấp phép. Do đó, Sở Công thương đã yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt ngay hoạt động cũng như xử lý hết các tồn tại trong bồn xăng dầu. Khi nghe thông tin cửa hàng này hoạt động, đơn vị cũng đã chỉ đạo kiểm tra, nhắc nhở ngay và nghiêm cấm việc mua bán xăng dầu khi chưa được cấp phép.

Liên quan đến việc xây dựng sai giấy phép, ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định cho biết, đơn vị này đã cho kiểm tra Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất. Qua đó, phát hiện nhiều hạng mục công trình như nhà vệ sinh, bồn chứa nước, bồn chứa xăng dầu… xây dựng sai thiết kế, nằm ngoài phần đất được cấp phép. Do đó, Sở Xây dựng có văn bản thông báo công trình này không đủ điều kiện hoàn thành.

"Đối với những hạng mục xây dựng sai, sẽ buộc doanh nghiệp tháo dỡ theo đúng quy định", ông Bảo khẳng định.

Quang Đạt