Đề thi chuyên Khoa học tự nhiên: Thí sinh thở phào bài thi Văn điều kiện

12/07/2020 12:10

Đề thi Ngữ Văn năm nay được đánh giá vừa sức, kiểm tra tương đối toàn diện kiến thức và kĩ năng của học sinh, phổ điểm trung bình 6-7 điểm.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Nhận định chung đề thi Ngữ văn khối chuyên Tự nhiên năm nay vừa sức, phổ điểm trung bình 6-7 điểm.

Hôm nay 12/7, hàng ngàn thí sinh ở Hà Nội và các tỉnh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Tỷ lệ "chọi" vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm nào cũng khá cao, trung bình 1/8-9.

Cụ thể, năm nay, lớp chuyên Hóa có tỷ lệ chọi cao nhất là 1/7,9; chuyên Toán 1/7,8 và chuyên Tin 1/7,7.... Ngữ văn là môn thi đầu tiên trong số 3 môn thi tại đây.

Đánh giá chung về đề thi, cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên Ngữ văn, Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: "Đề thi Văn năm nay của THPT Chuyên Đại học Khoa học tự nhiên vẫn giữ cấu trúc quen thuộc gồm: Câu hỏi trắc nghiệm kiến thức kết hợp đọc hiểu, câu 2 thuộc chủ đề nghị luận xã hội và câu thứ 3 thuộc chủ đề nghị luận văn học.

Đề thi có biểu điểm rõ ràng từng câu giúp học sinh xác định vai trò từng phần và phân bổ thời gian làm bài hợp lí, hiệu quả. Nhìn chung đề thi vừa sức, kiểm tra tương đối toàn diện kiến thức và kĩ năng của học sinh. Với đề thi này, đa số học sinh sẽ hoàn thành bài với phổ điểm từ 6-7 điểm là có thể đạt được".

Cô Thu Trang phân tích cụ thể, câu 1 liên quan về kiến thức tiếng Việt, văn bản trong chương trình Ngữ văn, ngữ liệu văn bản đọc hiểu nằm ngoài sách giáo khoa Ngữ văn 9 (đoạn thơ trong bài “Trở về với mẹ ta thôi” của Đồng Đức Bốn). Câu đọc hiểu kiểm tra kiến thức về thể thơ và phân tích tác dụng của biện pháp tu từ trong đoạn thơ. Ngữ liệu hay, ngắn gọn nhưng giàu cảm xúc về đề tài tình mẫu tử và biện pháp tu từ dễ xác định đối với học sinh.

Câu 2, yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội, chủ đề liên quan mục đích chân chính của việc học, ngữ liệu dẫn dắt từ văn bản “Bàn luận về phép học” của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp. Đây là kiểu đề bài nghị luận tư tưởng đạo lí, học sinh phải thể hiện kĩ năng nghị luận kết hợp với hiểu biết xã hội, đưa dẫn chứng thuyết phục.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Đề ngữ Văn thi chuyên KHTN năm 2020

Câu 3 là câu hỏi nghị luận văn học tự chọn 1 trong 2 đề: yêu cầu phân tích bài thơ “Viếng lăng Bác” hoặc phân tích nhân vật ông Sáu trong “Chiếc lược ngà” .Yêu cầu của đề bài không lạ, không khó nhưng yêu cầu học sinh nắm vững kiến thức và có năng lực cảm thụ tốt, chọn lọc phân tích các hình ảnh thơ/biện pháp tu từ hoặc phân tích nhân vật đi theo tình huống truyện.

Với câu 3, chiếm 50% điểm của bài thi, thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn tại HOCMAI lưu ý thêm: Điểm số cao sẽ dành cho những bài viết vừa đảm bảo về diện rộng của phạm vi vấn đề, vừa có những điểm nhấn, những trọng tâm để tạo ấn tượng cho giáo viên chấm. Một số bạn khi làm câu 3b thường chỉ phân tích tình cảm của ông Sáu dành cho bé Thu. Nhưng để dành điểm tối đa, các em cần phân tích nhân vật ở cả hai bình diện: một người chiến sĩ yêu nước và một người cha yêu con hết mực.

“Nhìn chung, phạm vi kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình Ngữ văn 9. Câu hỏi Nghị luận xã hội lấy lời dẫn từ bài Bàn luận về phép học trong chương trình Ngữ văn 8. Đề thi không có những câu hỏi khó mang tính đánh đố thí sinh, phù hợp với mục đích của một bài thi điều kiện vào trường chuyên khối khoa học tự nhiên. Các thí sinh có kiến thức cơ bản vẫn có thể hoàn thành tốt và tự tin cho các bài thi chuyên của mình ở phía sau”, thầy Nguyễn Phi Hùng nhận định.

Sau môn thi Ngữ Văn, sáng mai 13/7, thi môn Toán (vòng 2) cho thí sinh dự thi vào chuyên Toán học và chuyên Tin học; thi môn Sinh học cho thí sinh dự thi vào chuyên Sinh học.

Buổi chiều, thi môn Vật lý, Hóa học cho thí sinh dự thi vào chuyên Vật lý, Hóa học.

Năm nay, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên tuyển 540 chỉ tiêu. Trong đó, 450 chỉ tiêu dành cho các lớp chuyên Toán, chuyên Tin, chuyên Vật lý, chuyên Hóa học, chuyên Sinh và 90 chỉ tiêu vào lớp chất lượng cao.

Uyên Vũ