Đề thi đại học “kiểu mới”: Không khó nhưng toàn diện

30/05/2015 13:16

Theo nhiều thí sinh, đề thi 2 môn khảo thí tại ĐH Quốc gia Hà Nội không quá khó nhưng khá toàn diện.

Các thí sinh trao đổi sau khi thi đánh giá năng lực và Ngoại ngữ sáng nay.

Sáng nay 30/5, hàng ngàn thí sinh đã hoàn thành bài thi đánh giá năng lực tại nhiều điểm thi của trường ĐH Quốc gia Hà Nội. Theo đánh giá sơ bộ của hội đồng thi, buổi thi đánh giá năng lực có rất ít thí sinh không đến tham dự.

“Tổng số thí sinh theo giấy báo dự thi là 6.587 thí sinh đánh gia năng lực, số thí sinh có mặt là 6.292 thí sinh, tỷ lệ 95.52%. Có những điểm thi có tỷ lệ đạt 97%, thấp nhất 83,33%” ông Nguyễn Kim Sơn, Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết.

Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết đợt thi sáng nay diễn ra khá suôn sẻ, không có sự cố, tỷ lệ thí sinh tham dự cao.

Cũng trong sáng nay, số thí sinh dự thi Ngoại ngữ khoảng hơn 13 ngàn em, chiếm khoảng 91%. Theo đánh giá, tỷ lệ thí sinh dự thi năng lực lần này cao hơn hẳn so với 5 năm gần đây theo phương thức cũ.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, em Phạm Vân Anh (trường Yên Thế A, Ninh Bình) đạt 109/140 điểm, cho biết, đề thi đánh giá năng lực không khó, chủ yếu bám sát nội dung học trong 3 năm lớp 10, lớp 11 và 12. Phần tiếng Việt có những câu hỏi kiểu mới như cho 4 từ, chọn 1 điền vào chỗ trống cho đúng với một câu văn cho trước.

Đối với đề thi Ngoại ngữ, nhiều thí sinh cũng cho rằng đề thi không khó. Theo em Lại Phương Anh (trường THPT Kim Liên, Hà Nội) thì chỉ có phần đọc hiểu thì hơi khó vì có nhiều từ mới, ngoài ra, cấu trúc đề thi cũng không thay đổi nên không khiến thí sinh bỡ ngỡ.

Nhiều thí sinh đánh giá đề thi không quá khó nhưng toàn diện.

Ngoài ra, kỳ thi theo phương thức mới này cũng khá suôn sẻ. Theo ông Sơn, trong buổi sáng, hệ thống phần mềm, máy tính phục vụ cho kỳ thì không bị sự cố. Tuy là lần đầu tiên, nhưng quy trình cũng khá hợp lý, số máy tính bị treo, lỗi chỉ chiếm rất ít. Những trường hợp lỗi khách quan này sẽ được hội đồng thi chuyển sang ca thi tiếp theo.

Ông Sơn cho biết, mặc dù các cán bộ đã phổ biến và nhắc lại nhiều lần quy chế thi nhưng có một số em vẫn mắc phải các lỗi sau đây: Tự ý đăng nhập, đăng nhập rồi lại thoát khỏi chương trình, tắt máy tính khi chưa được cán bộ coi thi cho phép. Các thí sinh này cũng sẽ được chuyển sang ca buổi chiều.

Nguyệt Vũ