Đề thi môn Văn chung vào lớp 10 chuyên Sư phạm Hà Nội 2020

15/07/2020 09:47

Đề thi môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội năm 2020. Báo Giao Thông cập nhật đáp án đề thi nhanh chính xác.

Đề thi môn văn chung vào lớp 10 chuyên sư phạm hà nội 2020
Năm học 2020 - 2021, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm tuyển 305 chỉ tiêu lớp 10 hệ chuyên

Sáng 15/7, các thí sinh bước vào môn thi chung thứ 2 - Ngữ văn, trước khi thực hiện bài thi môn chuyên vào lớp 10 THPT chuyên Sư phạm Hà Nội năm 2020 trong chiều nay.

>>> Gợi ý đáp án Đề thi môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội năm 2020 (Do các giáo viên Trung tâm Tuyển sinh 247 thực hiện):

Đề thi môn văn chung vào lớp 10 chuyên sư phạm hà nội 2020
Đề thi môn văn chung vào lớp 10 chuyên sư phạm hà nội 2020
Đề thi môn văn chung vào lớp 10 chuyên sư phạm hà nội 2020

>>> Đề thi môn Văn chung vào lớp 10 chuyên Sư phạm Hà Nội 2020:

Đề thi môn văn chung vào lớp 10 chuyên sư phạm hà nội 2020

Nhận định về đề thi Văn chuyên Sư phạm HN sáng nay, cô Đỗ Khánh Phượng - Giáo viên Ngữ văn, Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết, hình thức đề thi quen thuộc với cấu trúc gồm 3 phần, phần 1: Đọc - hiểu, phần 2 Nghị luận xã hội, phần 3 Nghị luận văn học.

Cụ thể, theo cô Phượng, phần Đọc - hiểu, kiến thức cơ bản, hướng về nhận diện các phương thức biểu đạt (biểu cảm, miêu tả), biện pháp tu từ và tác dụng của nó (so sánh) và tác dụng của dấu hai chấm (ngăn cách với thành phần phụ chú). Ngữ liệu lấy trong chương trình Ngữ văn 8, tập 1. Đây là văn bản quen thuộc và trọng tâm của lớp 8 nên không gây khó dễ cho học sinh.

Phần nghị luận xã hội, đề hướng về một vấn đề rất thực tế: làm chủ bản thân. Lệnh đề đưa ra là một câu khẳng định về vai trò , chính kiến của bản thân trong việc tạo dựng tương lai. Đây là một quan điểm khá cấp thiết trong xã hội hiện đại phương Đông, khi nhiều phụ huynh vẫn cho mình cái quyền can thiệp vào đời sống cá nhân của con cái, sắp đặt tương lai cho chúng; còn giới trẻ lại mong muốn tự khẳng định mình, tự tìm con đường đi cho mình.

"Với đề này, học sinh phải biết kết hợp thao tác lập luận phân tích để chỉ ra cái lợi, cái hại; cái hay cái dở khi “tự viết nên câu chuyện đời mình”. Đồng thời phải biết lấy dẫn chứng những tấm gương tự lập để chứng minh. Hình thức yêu cầu là đoạn văn diễn dịch, dung lương 12 câu và câu chủ đề là: Mỗi người đều tự viết nên câu chuyện đời mình", cô Phượng phân tích.

pCũng theo cô Phượng, hần nghị luận văn học, kiến thức cũng khá cơ bản, văn bản quen thuộc trong Ngữ văn 9, kì 1 “Đoàn thuyền đánh cá” - Huy Cận. Tuy nhiên, các khổ thơ lại được lựa chọn rải rác trong văn bản, đây đều là những khổ xuất hiện rõ nét vẻ đẹp của những con người lao động thời kì xây dựng chủ nghĩa xã hội Đề có một chút lắt léo khi đưa ra một nhận định của chính Huy Cận về tác phẩm: “khúc tráng ca,” ca ngợi con người trong lao động”.

"Một chút kiến thức lí luận đã được đưa ra “khúc tráng ca”. Muốn làm rõ khái niệm này, học sinh phải nêu được hoàn cảnh sáng tác, phải thể hiện được tư thế làm chủ cuộc đời, làm chủ thiên nhiên của những ngư dân vùng đất Quảng Ninh. Và cao hơn hết là giá trị của lao động, thể hiện rõ nét qua thành quả lao động. Hình thức là một bài văn hoàn chỉnh, yêu cầu kết hợp nhiều thao tác lập luận, thao tác bình luận được đề cao (cảm nhận)", cô Phượng nói thêm.

Với phần Đọc - hiểu, nội dung cơ bản, lớp 9 được ôn tập nhiều, nên dù ngữ liệu cũ vẫn không làm khó được học sinh. Đối với câu nghị luận xã hội, học sinh bên cạnh việc biết lập luận, cần có hiểu biết thực tế, cần sự già dặn trong tư duy của thí sinh mới có thể đáp ứng được yêu cầu đề. Với đề này, học sinh dễ dàng bộc lộ chính kiến bản thân. Đối với câu nghị luận văn học, nội dung cơ bản, gắn với chủ đề văn bản. Học sinh có thể dễ dàng phân tích các đoạn thơ, nhưng hướng về yếu tố tráng ca không dễ.

“Nhìn chung, đề dành cho mọi thí sinh thi vào Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội năm nay kiểm tra kiến thức cơ bản của học sinh. Các câu hỏi không lắt léo hay đánh đố. Muốn hoàn thành tốt bài làm, các em cần nắm chắc những kiến thức trong chương trình học, cần có kiến thức thực tế, đồng thời kĩ năng làm bài phải thành thạo, nhuần nhuyễn, nhất là nghệ thuật lập luận. Với đề thi này, nhiều bạn sẽ cảm thấy vui vẻ có thể hoàn thành tốt đa các yêu cầu của đề thi, điểm 6-7 sẽ phổ biến”, cô Phượng nhận định.

Trong buổi thi Toán chung vào chiều 14/7, đề thi được thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: "Đề thi phù hợp với đề chung, vừa sức nhưng cũng có tính phân loại, giúp thí sinh không quá căng thẳng để làm tốt bài thi chuyên. Đề có điểm mới là bài toán thực tế, rất cần cho giáo dục môn Toán hiện nay. Phổ điểm rơi nhiều ở mức 7-8 điểm".

Năm học 2020 - 2021, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm tuyển 305 chỉ tiêu lớp 10 hệ chuyên gồm các lớp Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và Tiếng Anh... Trong đó, khối chuyên Anh có tỷ lệ chọi đến 1/29,25, tỷ lệ chọi thấp nhất khối chuyên Sinh 1/9...

Theo thống kê trường đã nhận được 4.860 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10, trong đó nhiều nhất là số dự thi khối chuyên tiếng Anh.

Uyên Vũ