Đề thi môn Văn lớp 10 Hà Nội: Giáo viên bất ngờ, thí sinh thở phào

11:04, 17/07/2020

Sáng 17/7, các thí sinh Hà Nội hoàn thành môn thi Ngữ Văn. Đề gây bất ngờ với một số giáo viên bởi tác phẩm “Viếng lăng Bác”- Viễn Phương.

Đề thi môn Văn lớp 10 Hà Nội: Giáo viên bất ngờ, thí sinh thở phào 1
Thí sinh Hà Nội hoàn thành môn thi đầu tiên - Ngữ văn

Giáo viên bất ngờ với tác phẩm "Viếng lăng Bác"

Nhận định về đề thi Văn năm nay, cô Đỗ Khánh Phượng, Giáo viên Ngữ văn, Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: Đề thi vẫn có cấu trúc quen thuộc với 2 phần, 1 phần thơ kết hợp với nghị luận văn học và 1 phần văn xuôi kết hợp với nghị luận xã hội.

Đề sẽ gây bất ngờ với một số giáo viên bởi tác phẩm “Viếng lăng Bác”- Viễn Phương thuộc chương trình kỳ Ngữ văn 9 kỳ 2 trong khi phần lớn giáo viên đánh giá đề sẽ rơi vào kỳ 1 do dịch Covid-19.

Đây là một tác phẩm trọng tâm trong kỳ thi học kỳ Ngữ văn 9 kỳ 2 nên cũng sẽ không gây khó khăn cho học sinh và không thuộc phần tinh giản. Yêu cầu Tiếng Việt hướng vào phép nối và tình phần tình thái cũng là những yêu cầu đơn giản mà học sinh có thể dễ dàng thực hiện. Câu liên hệ với một tác phẩm khác có cùng đề tài cũng không gây khó dễ cho học sinh.

Phần 2 là một văn bản thuộc phần bài tập trong sách Ngữ văn 9 tập 1. Với những câu hỏi đọc hiểu cơ bản, tuy nhiên có một chút mới mẻ ở phần nghị luận xã hội khi đưa ra một vấn đề dưới dạng một nhận định “Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách mỗi người”.

"Đề an toàn, đảm bảo kiến thức cơ bản, giảm bớt yếu tố học thuộc khi không yêu cầu học sinh chép thơ. Phổ điểm học sinh có thể đạt được là 6 - 7 điểm, thậm chí học sinh dễ dàng đạt điểm cao hơn", cô Phượng cho biết.

Còn thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn cũng cho hay: Đề thi văn vào lớp 10 của Hà Nội năm nay vẫn giữ cấu trúc quen thuộc như đề thi năm trước với hai phần. Phần I kiểm tra khả năng đọc hiểu văn bản Viếng lăng Bác - bài thơ các em được học trong chương trình học kì II, khi trở lại học sau đợt nghỉ dịch Covid. Phần II là một câu chuyện ngắn trích trong sách Ngữ văn 9 và yêu cầu nghị luận về mối quan hệ giữa cách ứng xử và nhân cách của con người. Nội dung kiến thức đề ra nằm trong chương trình Ngữ văn 9.

Không có câu hỏi nào nằm trong phần giảm tải kiến thức mà Bộ Giáo dục đã công bố. Với cấu trúc quen thuộc, các câu hỏi vào những phần kiến thức các em mới được học, ôn, những học sinh có quá trình ôn tập chu đáo, kĩ năng làm bài thành thạo sẽ hoàn thành tốt đề thi này. Phổ điểm chủ yếu sẽ rơi vào khoảng 6-7 điểm.

Thí sinh: Đề dễ thở hơn

Thí sinh Nguyễn Duy Anh chia sẻ: "Đề thi năm nay dễ hơn năm trước. Trong đề thi có hai phần , câu nghị luận văn học khó ăn điểm và nghị luận xã hội thì khó hơn. Em nghĩ em đươc khoảng 7 điểm". Còn thí sinh Lê Bắc Hải cho biết: "Em nghĩ mình đạt 7,5 điểm".

Theo thí sinh Nguyễn Mai An, đề thi năm nay tương đối dễ thở. Nếu nắm chắc kiển thức dễ dàng đạt được điểm 6, với bạn khá giởi thì cầm chắc trong tay điểm 8 hoặc cao hơn nữa. Nội dung đề thi không đánh đố thí sinh. Em tự tin với kết quả bài làm Văn ngày hôm nay.

Chia sẻ về kỳ thi này, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: "Năm nay là năm đặc biệt. Do vướng dịch bệnh Covid-19, nên đề thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội đảm bảo theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT đã được tinh giản. Những nội dung tinh giản sẽ không có trong đề thi".

Uyên Vũ - Tạ Hải