Đề thi tiếng Anh vào lớp 10 ở TP.HCM: Giáo viên chỉ các câu dễ gây nhầm lẫn

16/07/2020 20:36

Đề thi tiếng Anh vào 10 tại TP. Hồ Chí Minh 2020 nhìn chung vừa sức, không đánh đố học sinh. Phổ điểm sẽ rơi nhiều vào khoảng 6-7 điểm.

Đề thi tiếng anh vào lớp 10 ở tp.hcm: giáo viên chỉ các câu dễ gây nhầm lẫn
Thí sinh TP.HCM vừa trải qua 2 môn thi Văn và tiếng Anh trong kỳ thi vào lớp 10

Theo thầy Nguyễn Trung Nguyên, giáo viên Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đề thi vào 10 năm nay được đánh giá khá hợp lý, bởi đề thi có mức độ tương đối phù hợp với chương trình tinh giản của Bộ do dịch Covid-19. Đề thi không có nhiều yếu tố đánh đố học sinh, và có tính bám sát thực tiễn thông qua các câu hỏi về giao tiếp và biển báo. Tổng quát đề thi phân bổ theo 70% ngữ pháp30% ngữ pháp. Ngữ pháp và từ vựng đều nằm trong kiến thức chương trình THCS (lớp 9).

Phần trắc nghiệm có 24 câu được chia thành 5 nôi dung: hoàn thành câu, giao tiếp, chọn dạng đúng của từ, đọc hiểu và điền từ vào đoạn văn. Phần trắc nghiệm kiểm tra ngữ pháp và từ vựng khá dễ vì các kiến thức đều được giảng dạy trong chương trình THCS, các kiến thức mở rộng không quá khó.

Tuy nhiên, thầy Nguyên cho rằng, với những câu về giao tiếp, học sinh cần phải chú ý cẩn thận để tránh mất điểm đánh tiếc.

Phần chọn dạng đúng của từ được đánh giá là khá đơn giản, các em chỉ cần ghi nhớ các nguyên tắc, vị trí đứng và một số cách chuyển đổi danh từ là các em có thể hoàn thành tốt. Phần này gần như không có đánh đố, chỉ có chút nhầm lẫn nếu các em không phân biệt được danh từ chỉ người và chỉ vật trong câu “the nomination” hoặc “the nominator”

Phần đọc hiểu có chủ đề rất hay và ý nghĩa (ngày của mẹ), được chia thành 2 bài, trong đó bài chọn True và False khó hơn vì có 2 câu đầu gây nhầm lẫn (male và the 19th century), nếu bạn nào không tinh ý sẽ dễ dàng bị sai.

Phần chọn từ điền vào chỗ trống không quá khó vì các câu ngữ pháp đều là kiến thức cũ, còn các câu từ vựng cũng đều là từ không quá mới.

Phần viết lại câu (tự luận) khó hơn vì có nhiều câu gây nhầm lẫn và cấu trúc khó. Phần này gồm 2 phần đó là sắp xếp các từ và viết lại câu. Phần sắp xếp từ khá khó, các em cần hiểu nghĩa các từ sau đó sắp xếp theo đúng nghĩa, vì thế nếu không hiểu nghĩa, chắc chắn các em sẽ không làm được.

Phần viết lại câu, theo thầy Nguyên, khá đơn giản, nhưng có một câu gây nhầm lẫn cho các em nếu các em không nắm chắc kiến thức.

"Ví dụ, với câu “Thu is the best tennis player in the club” thì nhiều bạn băn khoăn giữa hai đáp án: No one can play tennis better than Thu và No one can play tennis as well as Thu. Với câu này, chúng ta thấy câu gốc là so sánh hơn nhất tức là có từ 3 người trở lên, mà so sánh “as well as” (ngang bằng) lại dùng trong trường hợp chỉ có 2 người. Vì thế chúng ta dùng “better than” (so sánh hơn dùng cho trường hợp từ 2 người trở lên)", thầy Nguyên ví dụ.

Đối với các câu còn lại, học sinh chỉ cần nhớ cấu trúc và trước đó đã ôn tập kỹ thì các câu còn lại không thành vấn đề quá lớn.

"Tóm lại, với mức độ yêu cầu của Đề thi tiếng Anh vào lớp 10 THPT năm nay của TP.HCM rất cơ bản, vừa sức học sinh. Chỉ cần các em chăm chỉ học tập và vận dụng kiến thức đã học là có thể đạt được từ 6 điểm trở lên, với những học sinh khá-giỏi có thể đạt điểm 8.5 trở lên", thầy Nguyên nhận định.

Cô Nguyễn Thị Mai Hương, giáo viên Tiếng Anh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng cho biết: Cấu trúc đề thi năm nay không thay đổi so với năm ngoái, vẫn bao gồm 36 câu, trong đó có 24 câu trắc nghiệm và 12 câu tự luận. Phạm vi kiến thức khá rộng, kiểm tra kiến thức từ vựng của thí sinh.

"Chủ đề khá quen thuộc và bám sát chủ đề trong SGK, 2 bài đọc: về ngày của mẹ (Mother's Day) và Teachers' roles (vai trò của giáo viên trong trường học thay đổi như thế nào) là các chủ đề quen thuộc. Nhìn chung đề thi vừa sức, không câu nào đánh đố học sinh. Phổ điểm sẽ rơi nhiều vào khoảng 6-7 điểm", cô Hương nói.

Uyên Vũ