Đề xuất dự án BOT xây đảo nhân tạo ngăn xói lở biển

14/01/2019 07:03

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc ưu tiên hỗ trợ dự án chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại, Hội An.

Đề xuất dự án BOT xây đảo nhân tạo ngăn xói lở biển 1
Bất chấp cảnh báo, các chủ resort vẫn đua nhau xây dựng công trình sát biển (Ảnh chụp từ vệ tinh)

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc ưu tiên hỗ trợ dự án chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại, Hội An. Văn bản này cũng nhắc tới giải pháp chống xói lở bờ biển kết hợp với phát triển du lịch tại khu vực biển Cửa Đại theo hướng xã hội hóa.

Cụ thể, các nhà đầu tư Hà Lan đã lên kế hoạch hợp tác với Tập đoàn T&T nghiên cứu đầu tư xây dựng một số đảo nhân tạo ven biển trong phạm vi vùng biển từ TX Điện Bàn đến TP Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam nhằm hạn chế gió và sóng tác động vào bờ để giảm tác nhân gây sạt lở bờ biển Cửa Đại, qua đó phục hồi lại bờ biển, đồng thời sẽ xin được cấp quyền quản lý, khai thác phát triển du lịch tại các đảo nhân tạo nói trên trong một thời hạn nhất định.

Đề xuất dự án BOT xây đảo nhân tạo ngăn xói lở biển 2
Sạt lở bờ biển phía trước Hoi An Beach resort - Ảnh: Vĩnh Nhân

Về phương án này, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhận định: “Ý tưởng trên rất tốt, kết hợp phòng chống thiên tai với phát triển kinh tế, phù hợp với chủ trương xã hội hóa, tiết kiệm ngân sách Nhà nước; đồng thời nhằm cụ thể hóa Hiệp định đối tác chiến lược về nước và khí hậu đã ký kết giữa Việt Nam và Hà Lan. Tuy nhiên, việc đầu tư các đảo nhân tạo và khai thác phát triển du lịch tại đây cần nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ trước khi quyết định vì đây là khu vực liên quan đến an ninh quốc phòng, tiếp giáp với khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và thường xuyên chịu tác động của gió bão mạnh kèm theo sóng lớn hàng năm, chế độ dòng chảy và trầm tích ven bờ tương đối phức tạp. Do vậy, việc xem xét giải pháp để thực hiện cần có thời gian nghiên cứu thấu đáo các tác động liên quan đến khu vực và tính khả thi của dự án. UBND tỉnh Quảng Nam sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tiếp tục làm việc với nhà đầu tư và báo cáo Thủ tướng trong thời gian sớm nhất”.

Liên quan tới hoạt động xây kè chắn biển của các khu nghỉ dưỡng, resort, gây xói lở bờ biển, lãnh đạo TP Hội An khẳng định các công trình này đã được các cấp có thẩm quyền của tỉnh thẩm định và cấp phép xây dựng.

Tuyết Trịnh (Thực hiện)