Đề xuất giảm mức phí bảo lãnh đa phương của MIGA

26/04/2014 07:53

Chiều qua (25/4), Bộ trưởng Đinh La Thăng đã làm việc với bà Keiko Honda - Phó Chủ tịch Cơ quan bảo lãnh đầu tư đa phương (MIGA) thuộc Ngân hàng Thế giới (WB).

Đề xuất giảm mức phí bảo lãnh đa phương của miga
Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đề xuất với Phó chủ tịch MIGA về vấn đề mức phí bảo lãnh đa phương của Dự án nâng cấp, cải tạo QL20

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã trao đổi với bà Keiko Honda một số vấn đề của Dự án nâng cấp, cải tạo QL20, trong đó Bộ trưởng bày tỏ sự quan ngại đối với chi phí bảo lãnh cao của MIGA. Cụ thể, phí bảo lãnh của MIGA căn cứ vào hệ thống tin cậy tín dụng của Việt Nam trên thị trường quốc tế nên áp đặt mức 2,5% -2,75% là cao, trong khi Chính phủ Việt Nam đã bảo lãnh cho các khoản vay. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị MIGA nên giảm mức phí bảo lãnh trong thời gian tới.

Ngoài ra, MIGA sử dụng các điều kiện về an toàn môi trường xã hội, tái định cư cao (hoàn toàn theo tiêu chuẩn của WB) nên khó khăn khi thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng; thời gian chuẩn bị hồ sơ và thẩm định khoản vay bảo lãnh Chính phủ đến khi giải ngân là khá lâu; vấn đề về vay thương mại nước ngoài sẽ có rủi ro trượt giá ngoại tệ trong khi Bộ Tài chính chưa có quy định cụ thể về chỉ số trượt giá ngoại tệ trong phương án tài chính...

Phó Chủ tịch MIGA Keiko Honda và đại diện phụ trách MIGA tại châu Á đã trao đổi cụ thể một số vấn đề mà Bộ trưởng đã đề cập, đồng thời giới thiệu một số các sản phẩm mới của của MIGA. 

Được biết, MIGA là một trong 5 tổ chức của Ngân hàng Thế giới, có vai trò thúc đẩy việc đầu tư nước ngoài vào khu vực sản xuất của các nước đang phát triển là hội viên của MIGA bằng cách nhận bảo hiểm những rủi ro phi thương mại. Đến nay, đã có 175 quốc gia là hội viên MIGA. Việt Nam tham gia với tư cách thành viên chính thức của MIGA từ năm 1994.

T.P