Đề xuất lấp hồ Thành Công: Chủ đầu tư Việt Hưng nói gì?

10/04/2017 10:34

Chủ đầu tư Việt Hưng lý giải về đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công để làm nhà tái định cư tại chỗ.

Keyword đầu tiên có dấu

Chủ đầu tư Việt Hưng khẳng định sau khi lấp 1ha hồ Thành Công để xây nhà tái định cư, sẽ hoàn lại đúng diện tích mặt nước. 

Dân muốn tái định cư tại chỗ
Sáng 10/4, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Việt Hưng), đã lên tiếng lý giải về đề xuất lấp 1ha hồ Thành công để làm nhà tái định cư.

Trước đó, ngày 30/9/2016, Thành phố Hà Nội đã giao cho Việt Hưng lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 toàn Khu tập thể Thành Công với quy mô diện tích đất khoảng 23,058ha và số lượng nhà chung cư cũ là 67 nhà cao 2-5 tầng. Sau gần 8 tháng nhận nhiệm vụ nghiên cứu, chủ đầu tư này cho biết đã có những phương án cụ thể về quy hoạch, giải pháp tài chính và phương án triển khai.

“Qua khảo sát, đa số người dân nhất trí cao với chủ trương cải tạo toàn khu, tỷ lệ nhất trí là 91%. Phần lớn người dân đều có nhu cầu tái định cư tại chỗ. Đối với 9% còn lại chúng tôi có nêu ra phương án giãn cư một là về Ecopark, hai là về khu nhà ở xã hội Cổ Bi mà doanh nghiệp đang được thành phố giao nhiệm vụ phát triển”, đại diện Việt Hưng thông tin.

Tuy nhiên, theo vị đại diện trên, phương án cải tạo chung cư cũ đang có nhiều “nút thắt” như vấn đề tạm cư, quy hoạch phân khu, tỷ lệ đền bù…

“Nếu có ngay được quỹ đất sạch để làm nhà tái định cư tại chỗ sẽ giải quyết được 2 câu chuyện là có mặt bằng lớn nhất để làm cuốn chiếu và thứ hai là để người dân nhìn thấy chất lượng nhà tái định cư”, vị đại diện nhận định.

"Diện tích hồ không thay đổi"

Nói về đề xuất điều chỉnh quy hoạch công viên và hồ Thành Công, chủ đầu tư Việt Hưng cho biết, dự kiến hoán đổi toàn bộ diện tích khoảng 1ha đất trong phạm vi công viên và hồ Thành Công để xây dựng nhà tái định cư tại chỗ cho người dân; hoàn lại bằng cách điều chỉnh mở rộng ranh giới hồ vào trong khu dân cư mới, lấy ra được khoảng 1ha từ quỹ đất của công viên và hồ Thành Công.

Từng là Kiến trúc sư trưởng của TP Hà Nội, KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, nhấn mạnh: "Quy hoạch chung cư cũ cần tuân thủ quy hoạch chung của Thành phố. Trên tất cả cần phải giữ được diện mạo Hà Nội, tôn trọng giá trị lịch sử phát triển”.

Phương án này nhằm đảm bảo tính khả thi của đồ án nhằm tăng tiện ích cho khu dân cư mới, tạo được quỹ đất sạch để triển khai được ngay nhà tái định cư mà không phải di chuyển dân đến các khu tạm cư, tránh gây xáo trộn cho cuộc sống của người dân. Mặt khác, người dân cũng có điều kiện giám sát và khẳng định chất lượng nơi ở mới của mình mà nhà đầu tư sẽ cung cấp, doanh nghiệp đã hiện hữu khoảng 10ha theo hướng không làm thay đổi diện tích mặt nước hiện có.

"Như vậy, doanh nghiệp sẽ hoàn trả đúng diện tích công viên và hồ Thành Công vào trong ranh giới quy hoạch được giao, đảm bảo tỷ lệ cây xanh, mặt nước đô thị theo đúng quy hoạch phân khu. Thực tế, diện tích mặt nước hoàn toàn không thay đổi so với diện tích cũ, đồng thời lại khai thác cảnh quan hồ Thành Công cho khu vực được hiệu quả hơn rất nhiều do gắn kết công viên hồ với cộng đồng dân cư trong đô thị", đại diện chủ đầu tư Việt Hưng cho hay.

Hoàng Ngân