Đề xuất xử lý miễn phí mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản

27/10/2020 20:36

CTCP Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE vừa có đề xuất tài trợ thí điểm miễn phí xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.

Đề xuất xử lý miễn phí mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản 1
Rác thải ùn ứ trong nội đô Hà Nội những ngày vừa qua do người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) không cho ô ​​​​​tô vận chuyển rác vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, CTCP Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) cho biết, ngày 26/10/2020, đơn vị này đã có công văn báo cáo Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về đề xuất tài trợ thí điểm miễn phí xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn (Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn) bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản nhằm giúp những người dân sinh sống trong vùng ảnh hưởng của bãi rác nói riêng và giúp cho Thủ đô Hà Nội nói chung giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường.

Với đề xuất của JVE, đơn vị sẽ áp dụng công nghệ sục khí Nano của Nhật Bản (công suất của loại máy nano dự kiến sử dụng lớn gấp 5 lần công suất của máy nano đã lắp đặt thí điểm tại sông Tô Lịch) lắp đặt trực tiếp vào các ô chứa nước rỉ rác, hồ sinh học với số lượng hợp lý để đưa lượng lớn các bọt khí siêu nhỏ kích thước micro và nano "lặn" xuống để phân hủy tận gốc các khí gây ra mùi hôi thối như khí Hydro Sunfua H2S (mùi trứng thối), khi Amoniac NH3(mùi khai), CH4... trong các ô nước rỉ rác.

Bên cạnh đó, JVE sẽ áp dụng tổng hợp việc phun rải nước nano cùng vật liệu bio (được tinh chế từ nham thạch đá núi lửa Nhật Bản, không phải hóa chất nên không tan và không bị tiêu hao) lên khu bãi chôn lấp để phân hủy các chất hữu cơ, khí độc gây ra mùi hôi thối, hiệu quả lâu dài, bền vững và thân thiện với môi trường do không phải sử dụng hóa chất.

Theo đại diện JVE Group, chi tiết về giải pháp sẽ được công ty báo cáo trong buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố và các Sở, Ban, ngành, đơn vị liên quan.

Biển Ngọc