"Di dời ga Quy Nhơn cần có sự tính toán kỹ"

22/07/2019 16:07

Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ về đề xuất di dời ga Quy Nhơn ra khỏi nội thành tỉnh Bình Định.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Bình Định

Sáng 22/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Bình Định về tình hình phát triển kinh tế xã hội địa phương trong 6 tháng đầu năm 2019. Cùng tham dự có Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Bình Định cho biết, việc tồn tại ga Quy Nhơn đã gây chia cắt đô thị, ảnh hưởng đến quy hoạch thành phố. Trong khi đó, ga Quy Nhơn và ga Diêu Trì chỉ cách nhau chưa đến 10km. Hơn nữa, ga Quy Nhơn chỉ có chức năng vận chuyển hàng hóa nhưng lại không có kết nối với hệ thống cảng Quy Nhơn. Điều này gây ra nhiều bất cập mà tỉnh cũng đã nhiều lần kiến nghị với các cấp bộ, ngành trung ương trong thời gian qua.

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã có Quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực ga Quy Nhơn và vùng phụ cận. Theo đó, toàn bộ diện tích ga Quy Nhơn sẽ được sử dụng vào mục đích xây các công trình công cộng, hạ tầng kỹ thuật, còn phần đất dọc theo đường sắt sẽ được sử dụng để mở rộng đường Trần Hưng Đạo, đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng trên tuyến đường này.

Do đó, UBND tỉnh Bình Định kính đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng phương án ngừng hoạt động tuyến đường sắt Diêu Trì - Quy Nhơn và cho di dời ga Quy Nhơn ra khỏi nội đô nhằm tạo điều kiện cho Bình Định triển khai đầu tư các dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị theo quy hoạch đã được phê duyệt; mở rộng không gian thành phố; kết nối Quy Nhơn với đầu mối giao thông khu vực và cả nước, thúc đẩy KT-XH phát triển.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ nhấn mạnh, việc di dời ga Quy Nhơn và tuyến đường sắt Diêu Trì - Quy Nhơn cần có sự nhìn nhận, tính toán kỹ lưỡng

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết: "Hiện tại chúng ta đang có cảng biển, nếu bỏ tuyến đường sắt, việc kết nối sau này nhất định là có vấn đề. Do đó, nên tính toán lại làm sao cho hài hòa, để vừa phù hợp với sự phát triển của TP Quy Nhơn nhưng vẫn giữ được sự kết nối, đặc biệt là với hệ thống cảng biển. Phục vụ cho vận chuyển hàng hóa ở một cảng biển mà thiếu hệ thống đường sắt thì không thể phát huy được. Do đó, cần tính toán kỹ lưỡng", Thứ trưởng Thọ nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ nhận định, Bình Định có nhiều lợi thế về tự nhiên, giao thông, cảng Quy Nhơn là một trong những cảng biển lớn của cả nước. Tuy nhiên, địa phương vẫn là một tỉnh "cận nghèo“. Do đó, Thứ trưởng lưu ý địa phương nên tận dụng các lợi thế của mình để phát triển KT-XH, đặc biệt là xây dựng hệ thống logistics cảng biển cho phù hợp, phát huy hết thế mạnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, đường sắt nội đô có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển KT-XH. Do đó, đề nghị Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Bình Định rà soát, xem xét vấn đề di dời ga Quy Nhơn sao cho phù hợp. Xem xét phát huy vai trò kết nối giữa đường sắt với cảng để có phương án tối ưu cho đề xuất di dời ga Quy Nhơn và tuyến đường sắt Diêu Trì - Quy Nhơn như tỉnh Bình Định kiến nghị.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Thường trực Tỉnh uỷ Bình Định phải quan tâm hơn nữa tới phát triển doanh nghiệp và hợp tác xã trên tinh thần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi.

Theo Phó Thủ tướng, đây là các lĩnh vực quan trọng để thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách cho địa phương, tiến tới cân đối được thu chi ngân sách; đề nghị Bình Định bắt tay xây dựng Đề án phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, đa dạng sản phẩm du lịch, gắn du lịch biển với du lịch nông thôn, đặc biệt là hệ thống di tích văn hoá lịch sử tháp Chăm trên địa bàn.

Quang Đạt