Đi săn quái vật hồ Van nhưng lại tìm ra một lâu đài bí ẩn 3.000 năm tuổi

12/12/2020 00:55

Các thành phố chìm thường chỉ xuất hiện trong truyền thuyết, nhưng gần đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một vật thể bí ẩn sâu trong hồ Van ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng 11 năm 2017, sau một thập kỷ tìm kiếm ở hồ lớn thứ 2 tại Trung Đông, người ta đã tìm thấy lâu đài của một vương quốc đã mất nằm sâu dưới bề mặt hồ hàng trăm mét.

Đi săn quái vật hồ Van nhưng lại tìm ra một lâu đài bí ẩn 3.000 năm tuổi 1

Các nhà khảo cổ học từ Đại học Van Yüzüncü Yıl đã công bố rằng, họ đã phát hiện một lâu đài rộng lớn có niên đại lên tới 3.000 năm tuổi được bảo tồn sâu dưới đáy hồ trong tình trạng đáng kinh ngạc. Các nhà nghiên cứu đã làm việc với một đội thợ lặn độc lập nhằm khám phá các vật thể một cách chi tiết nhất.

Những thành phố và lâu đài bị mất tích dưới nước thường xuyên xuất hiện trong văn hóa dân gian và truyền thuyết địa phương trên khắp thế giới, cùng với những câu chuyện về quái vật cổ xưa ẩn mình trong hồ sâu.

Tahsin Ceylan, trưởng nhóm lặn của dự án cho biết, lúc đầu, ông đến đây là để tìm kiếm Quái vật hồ Van, nhưng thay vào đó lại phát hiện ra một thành phố đã mất. "Có tin đồn về thứ gì đó dưới nước nhưng hầu hết các nhà khảo cổ và quan chức bảo tàng nói với chúng tôi rằng, chúng tôi sẽ không tìm thấy bất cứ thứ gì", Tahsin Ceylan chia sẻ với truyền thông.

Lâu đài dài khoảng 1km, với những bức tường cao tới 3 - 4m, được bảo tồn trong tình trạng rất tốt bởi nước kiềm của hồ. Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là một di tích thời kỳ đồ sắt của nền văn minh Urartu đã mất, còn được gọi là Vương quốc Van, phát triển mạnh trong khu vực này từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 6 trước Công nguyên.

Tuy nhiên, mực nước của hồ đã dao động khá mạnh trong nhiều thiên niên kỷ và các nhà nghiên cứu tin rằng, mực nước ở thời kỳ xã hội Urartian thấp hơn nhiều so với hiện nay, nó đã từ từ dâng lên theo thời gian và bao phủ các khu vực của thành phố.

Ceylan cho biết thêm: “Nhiều nền văn minh và con người đã định cư quanh hồ Van. Họ đặt tên hồ là "biển trên" và tin rằng nó có nhiều điều bí ẩn. Với niềm tin này, chúng tôi đang nỗ lực để tiết lộ "bí mật" của hồ".

Trước đó, nhóm nghiên cứu cũng đã phát hiện ra một cánh đồng măng đá rộng 4km2 mà họ gọi là "ống khói cổ tích dưới nước", và các bia mộ từ thời Seljuk, khoảng 1.000 năm trước.

Nhóm nghiên cứu vẫn chưa thể xác định được độ sâu của các bức tường bị chôn vùi dưới lớp trầm tích dưới đáy hồ, và sẽ phải thực hiện thêm các cuộc điều tra thực địa dưới mặt hồ Van để tìm hiểu thêm về cấu trúc và những người từng sống trong đó.

"Quả là một điều kỳ diệu khi tìm thấy lâu đài này dưới nước. Các nhà khảo cổ học sẽ đến đây để xem xét lịch sử của lâu đài và cung cấp thông tin về nó", Ceylan nói. "Chúng tôi đã phát hiện vị trí chính xác của lâu đài, chụp ảnh nó và đã đạt được nhiều tiến bộ trong nghiên cứu của mình. Giờ đây, chúng tôi tin rằng, mình đã khám phá ra một khu vực mới cho các nhà khảo cổ và sử học nghiên cứu".

Hàn Ly (Theo sciencealert)