Địa giới ba quận Cầu Giấy, Bắc và Nam Từ Liêm được điều chỉnh như thế nào?

10/07/2019 10:20

HĐND TP.Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

Địa giới ba quận Cầu Giấy, Bắc và Nam Từ Liêm được điều chỉnh như thế nào? 1
Địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm được điều chỉnh trong thời gian tới

Kỳ họp thứ 9 HĐND TP.Hà Nội sáng nay đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

Theo Nghị quyết, Hà Nội sẽ chuyển toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên khu vực 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân (gồm các tổ: 25,26,27,28,29,30,31,32) đang thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) về địa giới của phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy). Diện tích khu vực điều chỉnh địa giới là 10,32ha. Có 6.096 người trong khu vực điều chỉnh.

TP cũng điều chỉnh địa giới hành chính giữa quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm. Cụ thể, chuyển toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên của tổ dân phố số 28 – khu tập thể Bệnh viện 19-8 đang thuộc địa giới của phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về địa giới của phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích điều chỉnh là 1,86 ha với 703 người.

UBND TP.Hà Nội cho hay, việc điều chỉnh địa giới này không làm thay đổi về mặt quản lý, tổ chức dân cư giữa các phường, các quận do đó ít gây xáo trộn, ảnh hưởng đến đời sống dân cư các khu vực thực hiện điều chỉnh.

Ngoài ra vẫn đảm bảo được tính cân đối, hợp lý về mặt diện tích, dân cư của các quận, phường. UBND TP.Hà Nội đã báo cáo xin ý kiến Bộ Nội vụ về chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính khu vực các tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính quận Cầu Giấy và đã được Bộ Nội vụ có văn bản số 12/BNV-CQĐP ngày 02/01/2018 thống nhất với chủ trương nêu trên.

Tại các buổi tiếp xúc của lãnh đạo và các cơ quan chức năng TP.Hà Nội với nhân dân sinh sống tại 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân và tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19/8, nhân dân của các tổ dân phố đều có nguyện vọng được chính thức điều chỉnh địa giới đon vị hành chính về quận Cầu Giấy.

Các phương án điều chỉnh địa giới hành chính trên đã được tổ chức lấy ý kiến cử tri trên địa bàn các phường có liên quan theo quy định. Kết quả lấy ý kiến cử tri đối với phương án điều chỉnh đạt sự đồng thuận cao (trên 90% cử tri các phường đồng ý) đủ điều kiện trình HĐND các cấp xem xét thông qua.

Trước đó, trình bày báo cáo thẩm tra, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP.Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho hay, việc điều chỉnh là phù hợp vì sẽ đảm bảo 2 mục tiêu chính. Cụ thể là khắc phục những thiếu sót của chính quyền các cấp TP trước đây, đảm bảo thống nhất trong công tác quản lý địa giới đơn vị hành chính theo quy định của luật.

Đồng thời đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân 2 khu vực trên. HĐND TP đề nghị UBND TP tập trung phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, đề án điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính của 3 quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, phải đảm bảo tính chính xác, chặt chẽ, đầy đủ khi trình Chính phủ và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

TP. Hà Nội tiếp tục rà soát, giải quyết kiến nghị của cử tri, đơn đề nghị của nhân dân trong quá trình thực hiện điều chỉnh. Tập trung chỉ đạo đảm bảo sự ổn định và công tác quản lý hành chính nhà nước đúng các quy định của pháp luật sau khi được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua.

Hải Quỳnh