Dịch Covid-19: Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc bị thay, Bí thư Vũ Hán mất chức

13/02/2020 12:15

Hãng Tân Hoa Xã sáng 13/2 dẫn nguồn tin chính thức cho hay, Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc - ông Jiang Chaoliang đã bị thay thế.

Keyword đầu tiên có dấu
Thị trưởng Thượng Hải Ứng Dũng sẽ là người thay thế vị trí của Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc.

Chính quyền trung ương Bắc Kinh đã có động thái thanh trừng các quan chức ở tỉnh Hồ Bắc bằng việc cho thay thế quan chức đứng đầu Đảng Cộng Sản Trung Quốc tại tỉnh này.

Theo báo SCMP, hành động mới nhất của chính quyền trung ương Trung Quốc được tiến hành sau khi dư luận Trung Quốc thể hiện sự tức giận đối với những phản ứng không thích hợp đối với sự bùng phát của dịch bệnh do Covid-19 gây ra trong địa bàn tỉnh Hồ Bắc.

Hãng Tân Hoa Xã sáng 13/2 dẫn nguồn tin chính thức cho hay, Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc - ông Tưởng Siêu Lương (Jiang Chaoliang) đã bị thay thế bởi Thị trưởng Thượng Hải Ứng Dũng (Ying Yong), 61 tuổi, một trong những đồng minh thân cận của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Keyword đầu tiên có dấu
Số liệu cập nhật lúc 8:00 sáng ngày 13/2/2020 cho thấy: Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu là 60.062; Số ca chết là 1.353; Số ca đã khỏi bệnh là 5.680.

Ngoài ra, Bí thư thành ủy Vũ Hán Mã Quốc Cường (Ma Guoqiang), 56 tuổi, cũng sẽ bị cách chức, theo một nguồn tin quen thuộc được báo SCMP viện dẫn nhưng không tiết lộ danh tính. Vị trí của ông Ma Guoqiang sẽ được thay thế bởi ông Vương Trung Lâm (Wang Zhonglin), 57 tuổi, Bí thư thành ủy thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông.

Ông Tưởng Siêu Lương, 61 tuổi, là quan chức cấp cao nhất ở Trung Quốc bị cách chức kể từ khi nổ ra đại dịch Covid-19.

Hiện đã có hơn 1000 người tử vong vì Covid-19 ở Trung Quốc đại lục, đại đa số ở tỉnh Hồ Bắc, nơi có thủ phủ là thành phố Vũ Hán.

Keyword đầu tiên có dấu
Đại dịch Covid-19 bắt nguồn từ một chợ bán thịt động vật hoang dã ở Vũ Hán.

Trước đó, sự tức giận của công chúng đã lan rộng trên phương tiện truyền thông xã hội. Các học giả ở Trung Quốc cũng đã ký một bản kiến ​​nghị chính quyền công khai và minh bạch hơn nữa về thông tin liên quan đến dịch bệnh, đặc biệt là sau khi cảnh sát đã gây khó dễ cho một bác sĩ đã đưa ra cảnh báo sớm về vụ dịch nguy hiểm này.

Hòa Bình