Dịch Covid-19: Làm thủ tục nhập cảnh, ngồi trên máy bay phải đeo khẩu trang

11/03/2020 16:04

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thống nhất bắt buộc hành khách của các hãng vận chuyển trong nước đeo khẩu trang khi ngồi trên máy bay.

Dịch Covid-19: Làm thủ tục nhập cảnh, ngồi trên máy bay phải đeo khẩu trang 1
Hành khách phải đeo khẩu trang trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh

Tất cả các trường hợp nhập cảnh đều phải khai báo y tế

Sáng 11/3, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã họp. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Việt Nam và trên thế giới, đặc biệt qua những trường hợp di chuyển bằng máy bay, Ban chỉ đạo đã thống nhất phải kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo đó, tất cả các trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả người Việt Nam và người nước ngoài) đều phải khai báo y tế bắt buộc. Nếu khai báo gian dối sẽ bị xử lí nghiêm theo qui định của pháp luật.

Đối với người ngước ngoài, đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh công dân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam vừa phải tuân thủ qui định của luật pháp quốc tế, vừa phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Do đó, nếu người nước ngoài vào Việt Nam mà khai báo y tế bắt buộc không đúng, theo qui định của Việt Nam về kiểm soát dịch bệnh thì sẽ phải chịu các hình thức xử phạt hành chính, thậm chí trường hợp gây hậu quả lây nhiễm trong cộng đồng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Hành khách ngồi trên máy bay, làm thủ tục nhập cảnh phải đeo khẩu trang

Về giao thông, để ngăn chặn dịch bệnh từ đường hàng không, các đại biểu cũng thống nhất đối với các hãng hàng không của Việt Nam qui định bắt buộc hành khách phải đeo khẩu trang từ khi ngồi trên máy bay cho đến khi đã vào Việt Nam và làm thủ tục nhập cảnh phải đeo khẩu trang.

Còn đối với các hãng hàng không nước ngoài, các cơ quan chức năng khuyến nghị yêu cầu khi hành khách đã vào cảng hàng không làm thủ tục nhập cảnh thì bắt buộc phải đeo khẩu trang. Các cảng hàng không sẽ phát khẩu trang miễn phí cho hành khách.

Đồng thời, đối với khách quá cảnh (transit) tại Việt Nam, yêu cầu các cảng hàng không quốc tế bố trí khu riêng phục vụ cho khách quá cảnh (nghỉ ngơi, mua sắm đồ lưu niệm). Trong thời gian chờ bay, hành khách nếu thuộc diện nghi ngờ, tuổi cao có bệnh nền, người có triệu chứng dịch tễ,… thì tuyệt đối không được nhập cảnh. Các trường hợp còn lại muốn nhập cảnh thì phải khai báo y tế bắt buộc…

Bên cạnh đó, Bộ GTVT khuyến nghị lái xe các phương tiện giao thông công cộng (đặc biệt là lái xe taxi) phải đeo khẩu trang, yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang…

Phùng Đô