Thứ Tư, 26/02/2020 07:58:15 Hotline: 0901 514 799

Dịch tả lợn Châu Phi ở Yên Bái hiện khống chế ra sao?

08/05/2019 11:01

Trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện đã xuất hiện ổ dịch tả châu Phi tại hai hộ gia đình, các lực lượng chức năng đang khẩn trương khống chế lây lan.

Keyword đầu tiên có dấu
Yên Bái tập trung khống chế, phòng chống dịch tả lợn châu Phi lây lan trên địa bàn

Ngày 8/5, UBND tỉnh Yên Bái cho biết, trên địa bàn xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại 2 hộ gia đình ở thị trấn Nông trường Trần Phú (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) từ ngày 4/5. Đến nay, số lợn nằm trong vùng nhiễm dịch phải tiêu hủy là 248 con, trong đó 34 con đã chết.

Ngay sau khi nhận tin phát hiện ổ dịch, lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái đã khẩn trương chỉ đạo lãnh đạo huyện Văn Chấn, các ngành chuyên môn triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch với tinh thần: Đây là dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm, nên khi xảy ra cần tập trung huy động mọi lực lượng tham gia phòng chống.

Qua đó, chỉ đạo UBND huyện Văn Chấn thành lập tổ kiểm soát cơ động, chốt kiểm soát dịch bệnh kiểm soát việc vận chuyển, tiêu thụ lợn và sản phẩm động vật ra vào địa bàn huyện. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm sát diễn biến tình hình dịch để có giải pháp chỉ đạo kịp thời không để dịch lây lan; kiên quyết tiêu hủy số lợn mắc bệnh và nghi mắc.

Các ngành chuyên môn chỉ đạo thực hiện tốt việc phun tiêu độc khử trùng, nhất là tại nơi có dịch; thực hiện tốt "5 không”: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tránh gây tâm lý hoang mang trong nhân dân làm ảnh hưởng đến các hộ chăn nuôi và người tiêu dùng; các ngành chức năng sẵn sàng vật tư, phương tiện, cung cấp đầy đủ cho địa phương để chủ động các biện pháp phòng chống dịch.

Hiện, ngành thú y Yên Bái đã cấp hóa chất vôi bột để sát trùng, xử lý ổ dịch đảm bảo vệ sinh trong vòng bán kính 3km; triển khai các giải pháp nghiệp vụ, tổ chức tuần tra, kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, chế biến lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào địa bàn. Đến ngày 7/5, đã tiến hành tiêu hủy 247 con lợn ở hai ổ dịch trên địa bàn thị trấn Nông trường Trần Phú.

Yến Chi