Đại dịch virus Corona: Trung Quốc cho kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

27/01/2020 18:35

Chính quyền Trung Quốc cho phép kéo dài ngày nghỉ lễ Tết, hoãn khai giảng tại các cơ sở giáo dục ở tất cả các cấp.

Đại dịch virus corona: trung quốc cho kéo dài kỳ nghỉ tết nguyên đán
Các nhân viên y tế người Phúc Kiến được tăng cường đến Vũ Hán làm nhiệm vụ dập dịch (ảnh Tân Hoa xã).

Theo Tân Hoa xã chiều 27/1, chính quyền Trung Quốc đã kéo dài kỳ nghỉ nhân dịp năm mới truyền thống và hoãn các buổi khai giảng vào thứ Hai tuần tới, trong khi các hạn chế về đi lại đã được áp dụng ở nhiều khu vực khác nhau để ngăn chặn dịch virus Corona lan rộng.

Kỳ nghỉ lễ hội mùa Xuân kéo dài 7 ngày, dự kiến ​​kết thúc vào ngày 30 tháng 1, được kéo dài đến ngày 2 tháng 2.

Các trường đại học, tiểu học và trung học và mẫu giáo trên cả nước sẽ hoãn khai trường cho đến khi có thông báo mới, theo thông báo của chính quyền được hãng Tân Hoa xã trích dẫn.

Trước đó, cơ quan y tế Trung Quốc công bố đã có 2.744 trường hợp viêm phổi được xác nhận dương tính với virus Corona mới (2019-nCoV), trong đó có 461 trong tình trạng nguy kịch.

Hạn chế đi lại, tăng cường tẩy trùng

Đại dịch virus corona: trung quốc cho kéo dài kỳ nghỉ tết nguyên đán
Tất cả các phương tiện chở khách công cộng ở nhiều khu vực gần thành phố Vũ Hán đều phải được khử trùng nhiều lần trong ngày.

Bên cạnh việc đóng cửa tạm thời các địa điểm du lịch, bảo tàng và hủy bỏ các cuộc tụ họp, các hạn chế đi lại đã được áp dụng ở nhiều khu vực khác nhau vì toàn Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn nghỉ Tết âm lịch.

Hôm thứ Hai, thành phố cảng Thiên Tân ở miền Bắc và các tỉnh phía Chiết Giang, An Huy ở miền Đông bắt đầu tạm dừng các dịch vụ xe buýt chở khách trên đường cao tốc liên tỉnh.

Trước đó, thành phố Thượng Hải và toàn tỉnh Thanh Hải đã tạm dừng các dịch vụ xe buýt tương tự.

Đại dịch virus corona: trung quốc cho kéo dài kỳ nghỉ tết nguyên đán
Một chốt kiểm tra thân nhiệt tại sân bay quốc tế Trùng Khánh.

Bắc Kinh cũng đã lắp đặt các máy phát hiện nhiệt độ tại 55 ga tàu điện ngầm, bao gồm các điểm dừng tại các ga đường sắt và sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh. Hành khách có nhiệt độ cơ thể bất thường sẽ được đưa ngay đến bệnh viện.

Các ga tàu điện ngầm và xe buýt ở Bắc Kinh cũng đã được yêu cầu đẩy mạnh công tác dọn dẹp và khử trùng. Mỗi toa tàu được lệnh phải được khử trùng mỗi ngày.

Các lối vào và lối ra, thang cuốn, máy tự phục vụ, nhà vệ sinh và các khu vực công cộng khác của các ga tàu điện ngầm được khử trùng ba lần mỗi ngày.

Đại dịch virus corona: trung quốc cho kéo dài kỳ nghỉ tết nguyên đán
Đối với dịch vụ taxi, tài xế và hành khách đều bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Thành phố Thiên Tân đã yêu cầu tất cả tài xế taxi và hành khách phải đeo khẩu trang. Chủ xe taxi phải khử trùng phương tiện sau mỗi lần phục vụ khách.

Ga đường sắt Lan Châu hôm thứ Hai đã đình chỉ 30,5 cặp tàu đi và về từ các thành phố như Quảng Châu, Trịnh Châu và Tây An cho đến ngày 8/2.

Các biện pháp nghiêm ngặt cũng được thực hiện ở khu vực nông thôn.

"96 nhân viên cơ sở của chúng tôi hiện đang làm việc. Chúng tôi đã đến thăm các hộ gia đình và theo dõi nhiệt độ cơ thể của những người lao động nhập cư trở về mỗi ngày", Wu Lihui, một quan chức địa phương ở thành phố Shangrao, phía đông tỉnh Giang Tây của Trung Quốc cho biết.

Yang Xiaoxia, cư dân ở quận Lantian, phía tây bắc tỉnh Thiểm Tây, người dự kiến sẽ tổ chức một bữa tiệc lớn nhân dịp đầy tháng cháu trai của mình,đã quyết định hoãn lại vì lo ngại sự lây lan virus Corona biến thể mới.

"Một dân làng trong làng tôi đã hủy bỏ tiệc cưới của anh ấy", Yang nói. "Tôi sẽ mời mọi người đến ăn mừng khi dịch bệnh kết thúc."

Hòa Bình