Điểm thi bất thường tiếp tục xuất hiện ở Hòa Bình?

19/07/2018 15:54

Theo dữ liệu phân tích, điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình cũng khá bất thường so với cả nước.

Điểm thi bất thường tiếp tục xuất hiện ở hòa bình?

Ban chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hòa Bình tổ chức họp nhằm triển khai công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi, phân công nhiệm vụ các thành viên ban chỉ đạo

Thống kê dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 do Bộ GD&ĐT công bố, các chuyên gia nhận định ngoài Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La thì tỉnh Hòa Bình cũng là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn toán, lý, hóa.

Theo phản ánh, tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, tỉnh Hòa Bình có gần 9.000 thí sinh dự thi môn toán nhưng có tới 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, chiếm tỉ lệ 0,3%, cao gấp 5 lần tỉ lệ chung của cả nước là 0,06%. Ở Hà Nội là 0,1%, ở TP.HCM là 0,04%.

Bên cạnh đó, số lượng điểm 9 trở lên ở môn toán của tỉnh Hòa Bình tương đương với số điểm 9 trở lên của TP.HCM và cao gấp 2,3 lần số điểm 9 trở lên của Nam Định. Tuy nhiên, điều đáng nói là số thí sinh tham dự môn toán của TP. HCM cao gấp 11 lần so với Hòa Bình.

Ở môn vật lý và hoá học, kết quả cũng tương tự như vậy khi điểm thi của Hòa Bình cũng cao hơn các thành phố nằm trong nhóm có điểm trung bình các môn thi này cao nhất cả nước như TP. HCM, Nam Định...

Ngoài ra, nếu xét theo khối thi A1 (toán, vật lý, tiếng Anh), cả nước có 82 thí sinh đạt mức điểm 27 trở lên, tức trung bình mỗi môn 9 điểm thì Hòa Bình cũng "đóng góp" 9 thí sinh trong danh sách này, chiếm 11%.

Đây cũng là một trong những tỉnh có số lượng thí sinh đạt mức điểm từ 27 trở lên cao vượt trội so với các tỉnh, thành phố khác như Hà Nội chỉ có 4 thí sinh (chiếm 4,88%), TP.HCM và Nam Định chỉ có 2 thí sinh, chiếm 2,44%.

Ở khối C03 (toán, ngữ văn, lịch sử), cả nước chỉ có 10 trường hợp thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì Hòa Bình có 2 thí sinh.

Ở khối D09 (toán, lịch sử, ngoại ngữ), cả nước có 10 thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì Hòa Bình có 4 thí sinh.

Điều đáng nói là trung bình điểm thi môn toán của Hòa Bình nằm trong top thấp nhất cả nước với 3,7 điểm, thấp hơn rất nhiều với mức trung bình chung của cả nước là 4,86. Trong khi đó, Nam Định có điểm trung bình môn toán cao nhất, TP. HCM xếp thứ 2 còn Hà Nội xếp thứ 10.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Giao thông, vị Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định: "Phổ điểm của tỉnh Hòa Bình không bất thường. Đúng là có một số điểm cao tập trung ở môn Toán, Lí, Hóa nhưng không thể dựa vào đó để nói lên phổ điểm cao. Hòa Bình đã làm đúng trách nhiệm. Khi đang chấm thi đích thân anh Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ GD&ĐT) kiểm tra. Khẳng định điểm của thí sinh đúng là điểm thi của thí sinh, không ai có thể can thiệp được vào bài của thi sinh. Chúng tôi đã làm theo quy định của Bộ GD&ĐT".

"Các điểm cao tập trung vào các học sinh ở trường chuyên, trường dân tộc nội trú, trường chất lượng cao ở huyện", Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hòa Bình nói.

Hữu Tuấn