Điều chỉnh quy hoạch khu HH Linh Đàm: Bộ Xây dựng nói "không liên quan"

27/07/2019 20:17

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch tại dự án HH Linh Đàm không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ Xây dựng.

Điều chỉnh quy hoạch khu HH Linh Đàm: Bộ Xây dựng nói
Công trình HH Linh Đàm

Trong văn bản trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch hàng nghìn dự án, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch tại dự án HH Linh Đàm (Hà Nội) không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ Xây dựng. Khi Bộ xây dựng thanh tra, dự án trên chưa có vi phạm về mật độ xây dựng.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) chất vấn Bộ trưởng Xây dựng về tình trạng điều chỉnh quy hoạch thường xuyên diễn ra.

Bà Thúy dẫn số liệu báo cáo cho thấy có 1.390 dự án được điều chỉnh quy hoạch từ 1-6 lần. Đặc biệt là việc điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của nhà đầu tư làm thay đổi lớn so với quy hoạch ban đầu, gây hệ lụy về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, ảnh hưởng đến lợi ích của người dân. Bà Thuý nêu ví dụ dự án tổ hợp công trình dịch vụ, thương mại văn phòng và nhà ở cao tầng tại ô HH1, HH2, HH3 và HH4 lô CC6 khu du lịch tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm. Dự án này đã điều chỉnh chỉ tiêu mật độ xây dựng từ 24,6% lên gần 40%, tầng cao trung bình từ 20, 30 tầng lên tối đa 40 tầng.

Từ dẫn chứng đó, bà Thúy chất vấn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trong số 1.390 dự án có quy hoạch được điều chỉnh, bao nhiêu dự án thuộc thẩm quyền của Bộ, được Bộ cho phép điều chỉnh? Có bao nhiêu dự án đã được Bộ thanh tra, việc phát hiện sai phạm và xử lý như thế nào? Trách nhiệm của Bộ Xây dựng đối với việc điều chỉnh chỉ tiêu mật độ xây dựng và tầng cao tại lô CC6 (hồ Linh Đàm)?

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, trong giai đoạn từ 7/2014-12/2018, Thanh tra Bộ Xây dựng đã thanh tra 40 dự án tổ hợp dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng, trong đó có 12/40 dự án, công trình điều chỉnh quy hoạch có vi phạm. Trong đó, có 4 dự án không thực hiện lấy ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch.

Có 6 dự án có hồ sơ bản vẽ thiếu chi tiết, thể hiện thiếu một số nội dung theo quy định (thiếu cốt cao độ, thiếu chỉ tiêu sử dụng đất, chưa xác định khoảng lùi công trình, thiếu đánh giá tác động môi trường). Có 2 dự án thiếu nội dung, tính toán một số chỉ tiêu không đảm bảo theo quy chuẩn (chỉ tiêu cấp nước, chỉ tiêu phòng cháy, chữa cháy).

Tại các kết luận, Thanh tra Bộ Xây dựng đã nêu rõ trách nhiệm, yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, quận, huyện kiểm điểm tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm trong công tác lập, thẩm định điều chỉnh phê duyệt quy hoạch.

“Kết luận thanh tra đã được các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm với 34 tổ chức và cá nhân”, Bộ trưởng Xây dựng khẳng định.

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định trong thẩm định, phê duyệt quy hoạch, trách nhiệm của Bộ Xây dựng là thẩm định các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng; có ý kiến thống nhất đối với các đồ án trước khi được UBND tỉnh phê duyệt.

“Bộ Xây dựng không có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch và không có quyết định điều chỉnh các quy hoạch trong số 1.390 dự án mà đại biểu đã nêu”, Bộ trưởng Hà khẳng định. Trách nhiệm điều chỉnh quy hoạch khu HH Linh Đàm không phải của Bộ Xây dựng

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch dự án Tổ hợp HH tại lô CC6 Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ Xây dựng. Tại thời điểm đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng kết thúc thanh tra trực tiếp tại dự án vào ngày 14/11/2014, công trình HH3 và HH4 chưa có vi phạm về tầng cao theo quy hoạch được duyệt. Cụ thể khi đó, công trình HH3 đang xây dựng được khoảng 5/40 tầng; công trình HH4 đang xây dựng được khoảng 18/40 tầng và 1 tầng hầm; công trình HH1 và HH2 chưa được tổ chức thi công xây dựng.

Theo Bộ trưởng xây dựng, các vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án Tổ hợp HH chỉ xảy ra sau thời điểm tháng 6/2015, là thời điểm Thanh tra Bộ Xây dựng đã chuyển kết luận thanh tra đến UBND Hà Nội để xử lý theo quy định.

Hải Quỳnh