Điều khiển phương tiện phải tuân thủ theo biển báo

03/07/2014 13:22

Khi ô tô đang lưu thông, ở đầu đường có cắm biển báo 412 quy định các loại xe đi theo làn. Đến giao lộ có biển báo 411 quy định các hướng xe đi (theo mũi tên dưới lòng đường).

Ngô Việt Hùng (Tổ 44, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội)


Trả lời: Luật GTĐB năm 2008 quy định các phương tiện lưu thông trên các tuyến đường phải tuân thủ quy tắc giao thông và biển báo hiệu trên đường bộ.


Cụ thể, biển báo hiệu đường bộ 412 là biển báo hiệu dành cho làn đường xe ô tô khách lưu thông. Theo đó, khi bạn điều khiển xe ô tô khách phải đi vào làn đường này. Khi đến giao lộ tiếp theo lại có biển báo hiệu đường bộ 411 thì bạn phải tuân thủ và chấp hành theo chỉ dẫn của biển báo hiệu 411 để định hướng hướng đi tiếp theo cho mình rồi nhập vào làn tương ứng. Vì bạn đã lưu thông phương tiện hết đoạn đường có biển báo hiệu đường bộ 412, khi gặp biển báo hiệu 411 thì bạn phải chấp hành theo chỉ dẫn của biển báo hiệu đoạn đường tiếp theo.


Vì trước ngã tư đến đường giao nhau đã có biển báo hiệu đường bộ 411 là biển báo hiệu chỉ dẫn theo mũi tên kẻ dưới lòng đường. Theo đó, trường hợp bạn đi thẳng sẽ phải đi vào làn giữa; Rẽ phải đi vào làn trong cùng bên phải; Rẽ trái đi làn đường ngoài cùng theo chiều mũi tên, như vậy bạn đã chấp hành đúng Quy tắc giao thông.


Vì vậy, không có gì mâu thuẫn, vì theo quy định của luật GTĐB 2008 thì biển báo có hiệu lực từ sau chân biển và đến đường giao nhau tiếp theo. Vì vậy, khi chuẩn bị đến đường giao nhau tiếp theo có biển báo hiệu đường bộ 411, bạn phải tuân thủ theo biển báo hiệu đó mới đảm bảo an toàn giao thông và sẽ không bị CSGT xử lý.

Trung tá Nguyễn Văn Quỹ

(Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)