Điều kiện để được kinh doanh ăn uống trên thuyền?

18/08/2022 18:18

Phương tiện phải được sơn vạch dấu mớn nước an toàn và khi chở người, chở hàng không được ngập qua vạch dấu mớn nước an toàn.

Hỏi:

Tôi muốn mua một chiếc thuyền có động cơ công suất máy chính dưới 5 sức ngựa để hoạt động kinh doanh ăn uống trên con sông gần nhà.

Xin hỏi, để con thuyền đủ khả năng tham gia hoạt động thì phải đáp ứng các điều kiện và quy định pháp luật nào?

Nguyễn Văn Hải (Thủy Nguyên, Hải Phòng)

Điều kiện để được kinh doanh ăn uống trên thuyền? 1

Ảnh minh họa

Luật sư Nguyễn Văn Điệp (Đoàn Luật sư Hà Nội) trả lời:

Theo quy định, với phương tiện không có động cơ trọng tải toàn phần từ 1 tấn đến 15 tấn hoặc có sức chở từ 5 người đến 12 người, phương tiện có động cơ công suất máy chính dưới 5 sức ngựa hoặc có sức chở dưới 5 người khi hoạt động trên đường thủy nội địa phải có giấy chứng nhận đăng ký phương tiện thủy nội địa và bảo đảm một số điều kiện an toàn.

Thân phương tiện phải chắc chắn, không bị rò nước vào bên trong; phương tiện phải thắp một đèn có ánh sáng trắng ở nơi dễ nhìn nếu hoạt động vào ban đêm; phương tiện chở người phải có đủ chỗ cho người ngồi cân bằng và có đủ áo phao hoặc dụng cụ cứu sinh cho số người được phép chở trên phương tiện.

Máy lắp trên phương tiện phải chắc chắn, an toàn, dễ khởi động và hoạt động ổn định. Phương tiện phải được kẻ hoặc gắn số đăng ký, ghi số lượng người được phép chở trên phương tiện.

Phương tiện phải được sơn vạch dấu mớn nước an toàn và khi chở người, chở hàng không được ngập qua vạch dấu mớn nước an toàn.

Về yêu cầu đối với người lái phương tiện thực hiện vào mục đích kinh doanh, phải đủ 18 tuổi trở lên và không quá 55 tuổi đối với nữ, 60 tuổi đối với nam; Có chứng nhận đủ sức khỏe của cơ quan y tế và biết bơi; Có chứng chỉ lái phương tiện. Ngoài ra, bạn còn phải thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh ăn uống.

.