Điều trị khỏi có bị mắc sốt xuất huyết trở lại?

16/08/2020 11:00

Có rất ít người bị sốt xuất huyết tới 4 lần nhưng những lần mắc bệnh sau thường sẽ nặng hơn lần trước...

Điều trị khỏi có bị mắc sốt xuất huyết trở lại? 1
Điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết

Hỏi: Năm trước tôi đã mắc sốt xuất huyết, nhưng hiện nay hàng xóm nhà tôi nhiều người đang mắc bệnh này. Vậy, tôi muốn hỏi, liệu tôi có thể mắc lại không, thưa bác sĩ?

Trần Bình Minh (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Trả lời:

Có tới 4 chủng virus sốt xuất huyết khác nhau gồm: DEN1, DEN 2, DEN 3 và DAN 4. Mỗi lần bị sốt xuất huyết thì người bệnh chỉ bị 1 trong 4 chủng này tấn công.

Khác với các bệnh khác, mỗi lần bị bệnh là do 1 chủng virus khác nhau, cơ thể tuy có cơ chế sinh kháng thể chống lại virus gây bệnh nhưng chỉ là miễn dịch với 1 loại đã từng bị còn vẫn có nguy cơ mắc các chủng virus sốt xuất huyết còn lại. Vì thế, khả năng tái nhiễm sốt xuất huyết là hoàn toàn bình thường. Điều đó có nghĩa là mỗi người đều có thể bị sốt xuất huyết tới 4 lần trong đời vì chúng có 4 chủng virus gây bệnh.

Mặc dù thực tế có rất ít người bị sốt xuất huyết tới 4 lần nhưng những lần mắc bệnh sau thường sẽ nặng hơn lần trước, người bệnh có nguy cơ bị trụy mạch, choáng, tăng đông máu, tăng xuất huyết thành mạch... Đây chính là lý do khiến người bị sốt xuất huyết từ lần thứ 2 trở đi càng không được phép chủ quan, cần sớm đến bệnh viện theo dõi để được điều trị kịp thời.

Nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều nên rất thuận lợi cho mầm bệnh và trung gian lây bệnh phát triển. Mùa mưa và môi trường ẩm ướt là điều kiện bùng phát dịch sốt xuất huyết bởi muỗi vằn, loăng quăng sinh sôi nhanh chóng.

Thêm vào đó, cả 4 chủng virus đều xuất hiện ở nước ta trong khi thuốc đặc trị và vaccine phòng bệnh đều chưa có. Vì thế, bệnh sốt xuất huyết càng dễ bùng phát thành dịch. Người dân không nên chủ quan và luôn có các biện pháp dự phòng bệnh.

BS. Trần Thị Kim Ngọc, Bệnh viện Đa khoa Medlatec