"Đình chỉ công trình container ở quán Xin Chào là đúng pháp luật"

24/08/2016 18:48

Lãnh đạo UBND thị trấn Tân Túc khẳng định việc đình chỉ công trình container tại quán Xin Chào là đúng quy định.

"Đình chỉ công trình container ở quán xin chào là đúng pháp luật"
Thùng container bị xử phạt ở quán Xin Chào. Ảnh: Linh Hoàng.

Trong báo cáo gửi UBND huyện Bình Chánh (TP HCM), chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc khẳng định việc đình chỉ thi công công trình container tại quán Xin Chào là đúng quy định.

Theo báo cáo này, lãnh đạo UBND thị trấn Tân Túc khẳng định việc ra quyết định đình chỉ công trình container tại quán cà phê Xin Chào của ông Nguyễn Văn Tấn là căn cứ vào Luật Xây dựng.

UBND thị trấn Tân Túc cho biết, sau khi nhắc nhở, vận động tháo dỡ container vi phạm nhưng ông Tấn không chấp hành, UBND thị trấn đã ban hành quyết định đình chỉ thi công do vi phạm trật tự xây dựng đô thị, căn cứ vào hướng dẫn xử lý của Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đối với công trình di động.

UBND thị trấn Tân Túc cũng cho rằng, Luật Xây dựng quy định: “Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế".

Do đó, UBND thị trấn Tân Túc khẳng định ông trình di dộng với kết cấu khung sắt, mái tôn, không vách và phần chân cột sắt được gắn bánh xe di động hoặc sử dụng container đặt trên đất xây dựng tại quán cà phê Xin Chào đã vi phạm.

Cũng theo báo cáo, UBND thị trấn Tân Túc khi đưa ra quyết định đình chỉ cũng đã vận dụng Nghị định 180/2007. Theo đó, trong thời hạn 24h kể từ khi lập biên bản ngừng thi công mà chủ đầu tư vi phạm thì chủ tịch UBND cấp xã ban hành quyết định đình chỉ thi công, buộc chủ đầu tư thực hiện các nội dung trong biên bản.

Lãnh đạo thị trấn Tân Túc khẳng định xử lý đúng quy định, nhưng nếu cấp thẩm quyền cho như vậy là sai thì sẽ xin lỗi dân.

Trước đó, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở xây dựng TP cho biết, Nghị định 180/2007 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng 2003 về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị vẫn còn hiệu lực tính đến thời điểm hiện tại.

Theo ông Tuấn, các container nếu hoán cải trổ cửa hoặc lắp đặt thiết bị... để phục vụ mục đích dân dụng được gọi là công trình xây dựng, theo định nghĩa của Khoản 10 Điều 3 Luật Xây dựng 2014.

Theo quan sát của PV Báo Giao thông, công trình container ông Tấn sử dụng thuộc loại 20 feet. Container này được ông Tấn kê lên cao khoảng nửa mét và xây bậc thang đi lên. Contaner cũng được ông Tấn cắt làm cửa ra vào, cửa sổ và mái che. Bên trong container, ông Tấn tráng nền, kê bàn để bếp, bình ly và một số vật dụng.

Video thùng container bị đình chỉ xây dựng của quán cà phê Xin Chào:

Phong Sương