DN hưởng lợi nhờ “số hóa” thủ tục cho phương tiện thủy nội địa

02/08/2022 18:40

Cảng vụ hàng hải TP.HCM tiên phong số hóa thủ tục cho phương tiện thủy nội địa rời, vào cảng biển.

Sự tiên phong trong “số hóa” thủ tục cho phương tiện thủy nội địa vào, rời cảng biển của Cảng vụ hàng hải TP.HCM đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm được đáng kể chi phí, thời gian đi lại…

dn hưởng lợi nhờ “số hóa” thủ tục 
cho phương tiện thủy nội địa

Cảng vụ hàng hải TP.HCM tuyên truyền về thủ tục điện tử cho phương tiện thủy nội địa trong khuôn khổ hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật tại khu vực Mỹ Tho - Tiền Giang ngày 18/7/2022

Hơn 2.900 lượt phương tiện làm thủ tục điện tử trong 6 tháng

Trên cơ sở chấp thuận của Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam, từ ngày 1/1/2022, Cảng vụ hàng hải TP.HCM đã triển khai thực hiện thí điểm thủ tục điện tử cho phương tiện thủy nội địa vào, rời cảng biển do đơn vị này quản lý.

Thống kê cho thấy, qua 6 tháng thí điểm, Cảng vụ hàng hải TP.HCM đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của người dân và các doanh nghiệp về sự nhanh chóng, kịp thời.

“Đến nay, đã có 25 đơn vị thực hiện làm thủ tục điện tử cho 2.902 lượt phương tiện vào, rời cảng biển do cảng vụ quản lý. Thời gian tới, số lượng các phương tiện thực hiện thủ tục điện tử dự báo sẽ còn tiếp tục tăng”, ông Nguyễn Hải Nam, Giám đốc Cảng vụ hàng hải TP.HCM chia sẻ.

Theo ông Nam, để có được kết quả trên, ngay từ những ngày đầu triển khai, Cảng vụ hàng hải TP.HCM đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến như: Tổ chức hội nghị triển khai, vận động, phát thông báo hướng dẫn…

Trước những lợi ích đạt được khi quy trình làm thủ tục ngày càng hiện đại, tháng 3/2022, chỉ sau 3 tháng kể từ ngày công tác thí điểm thủ tục điện tử đối với phương tiện thủy nội địa được triển khai, bà Phạm Kim Oanh, Tổng tiám đốc Công ty CP Giang Nam Logistics đã gửi văn bản đến Cục Hàng hải Việt Nam và Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đề xuất nhân rộng phương thức khai báo cấp phép điện tử tại các cảng vụ khác.

Lãnh đạo Giang Nam Logistics khẳng định, việc áp dụng phương thức điện tử cho phương tiện thủy nội địa ra, vào cảng biển được Cảng vụ hàng hải TP.HCM thí điểm là bước tiến mới trong cải cách hành chính, giảm chi phí phát sinh.

Tiếp tục phát huy lợi ích, tạo tiền đề nhân rộng

Giám đốc Cảng vụ hàng hải TP.HCM Nguyễn Hải Nam cho biết, với phương thức thủ tục điện tử cho phương tiện thủy nội địa vào, rời cảng biển, người dân thay vì phải chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, di chuyển từ phương tiện/công ty đến các điểm làm thủ tục thì chỉ cần gửi hồ sơ, các bản khai qua E-mail hoặc các ứng dụng như: Zalo, Viber… và nhận kết quả sau khoảng 10 phút (trước đây, riêng thời gian di chuyển có thể mất đến vài tiếng đồng hồ).

Từ đó các phương tiện sẽ được làm hàng sớm hơn, rút ngắn thời gian nằm tại cảng và nâng cao hiệu quả khai thác của các doanh nghiệp.

Đối với các công ty sở hữu nhiều phương tiện, hiệu quả của việc sử dụng phương thức thủ tục điện tử còn cao hơn khi chỉ cần bố trí số lượng ít nhân sự để thực hiện thủ tục cho toàn bộ các phương tiện thay vì thuyền viên mỗi phương tiện phải di chuyển tới cảng vụ để thực hiện công việc này như trước kia.

Giấy phép rời cảng điện tử được cấp và tra cứu trên trang website của Cảng vụ hàng hải TP.HCM có thể truy cập dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện mọi lúc, mọi nơi bằng máy vi tính hoặc các thiết bị di dộng.

Trên cơ sở kết quả đạt được trong 6 tháng vừa qua, ông Nam cho biết, thời gian tới, Cảng vụ hàng hải TP.HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân và doanh nghiệp thấy rõ hơn lợi ích khi thực hiện thủ tục điện tử, nâng cao kết quả thực hiện trong 6 tháng cuối năm.

Từ đó, tạo tiền đề để Cục Hàng hải Việt Nam triển khai chính thức tại khu vực cảng biển TP.HCM và triển khai mở rộng ra các cảng vụ khác trên cả nước.

Nam Khánh