“Độ” đèn ô tô bị phạt bao nhiêu tiền?

10/09/2020 07:33

Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm các hành vi lắp đặt, sử dụng đèn không đúng với thiết kế của nhà sản xuất...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ảnh minh họa

Hỏi:

Thời gian gần đây, trên các tuyến đường giao thông trong khu vực nội đô, cũng như trên các tuyến quốc lộ, người tham gia giao thông rất bức xúc về tình trạng ô tô “độ” đèn pha với cường độ ánh sáng mạnh, gây lóa mắt, nguy hiểm cho các phương tiện đi ngược chiều. Xin hỏi việc ô tô “độ” đèn như vậy có bị xử lý hay không, mức phạt nếu có thế nào?

Nguyễn Văn Hưởng (Tỉnh Hà Nam)

Trả lời:

Theo các nhà sản xuất thì việc lắp thêm đèn trợ sáng cho ô tô, xe máy đều tiềm ẩn nguy hiểm cho mình và cho người khác vì các hệ thống đèn trên ô tô, xe máy khi thiết kế đã được tính toán về kỹ thuật, sự an toàn của hệ thống điện.

Việc tự ý “độ” đèn có nghĩa là đã can thiệp, thay đổi một số bộ phận kết cấu bên trong xe, chưa kể hiện nay trên thị trường có nhiều loại đèn chất lượng thấp, không rõ nguồn gốc dẫn đến nguy cơ cháy nổ do chập điện rất cao.

Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm các hành vi lắp đặt, sử dụng đèn không đúng với thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới gây mất trật tự an toàn giao thông.

Người điều khiển xe máy “độ” thêm đèn chiếu sáng (kể cả xe máy điện) sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng. Đối với người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng.

Người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1 - 3 tháng và tịch thu đèn lắp thêm.