Đỗ xe máy làn đường bên phải bị CSGT xử lý đúng hay sai?

14/07/2014 06:11

Tôi điều khiển xe máy đến ngã tư có tín hiệu đèn đỏ và vạch phân 3 làn đường. Vì làn đường ở giữa dành cho phương tiện đi thẳng quá đông, xếp hàng dài nên tôi và nhiều phương tiện nữa...

Quốc Đạt

(Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội)


 

Đỗ xe máy làn đường bên phải bị csgt xử lý đúng hay sai?


Trả lời: Theo quy định tại Khoản 1, Điều 9, Luật GTĐB quy định người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Theo đó, khi điều khiển xe, bạn phải đi và dừng đúng làn đường theo quy định. Khi đứng chờ tín hiệu đèn, bạn muốn đi thẳng thì phải đứng đúng làn đường đi thẳng, việc bạn đi sang làn khác đứng chờ là đã đi sai làn đường. Theo quy định tại Điểm g, Khoản 4, Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì bạn có thể bị phạt từ 200.000 - 400.000 đồng do điều khiển xe không đúng làn đường quy định. Trên đây là một số ý kiến pháp lý để bạn tham khảo và nhận định đúng về việc vi phạm giao thông của mình.

Luật sư Nguyễn Văn Thành 

(Giám đốc Công ty Luật TNHH Huy Thành - Đoàn Luật sư TP Hà Nội. ĐT: 0909.763.190)