Đổ xô mua vàng cầu may né ngày vía Thần tài

13/02/2019 06:36

Năm nay có điểm đặc biệt là ngày vía Thần Tài trùng với ngày lễ tình yêu Valentine nên nhu cầu mua các sản phẩm vàng, trang sức vàng dự kiến...

Đổ xô mua vàng cầu may né ngày vía thần tài
Khách mua vàng phải chen chúc tại cửa hàng vàng bạc đá quý Phú Quý, Trần Nhân Tông, Hà Nội

Ngày vía Thần Tài năm nay (10/1 Âm lịch) trùng với ngày lễ tình yêu Valentine (14/2 dương lịch) nên nhu cầu mua vàng dự báo tăng cao. Do đó, ngay sau kỳ nghỉ Tết, người dân đã đổ xô đi mua vàng tránh cảnh xếp hàng dài chen chúc.

Cầu may nên giá nào cũng mua

Sáng mùng 8 tháng Giêng, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, dù mưa xuân lất phất nhưng người dân đã đổ xô tới “phố vàng” Trần Nhân Tông (Hà Nội) để mua vàng cầu may.

Đến cuối ngày 12/1, giá vàng trong nước đồng loạt giảm so với buổi sáng. Trong đó, giá vàng SJC trên hệ thống Công ty vàng bạc SJC đến cuối ngày còn 36,97-37,19 triệu đồng/lượng. Tại Doji, giá vàng Doji đến cuối ngày được niêm yết 37- 37,35 triệu đồng/lượng. Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được niêm yết ở mức 37-37,15 triệu đồng/lượng; giá vàng thương hiệu riêng của doanh nghiệp là Rồng Thăng Long giảm mạnh 180 nghìn đồng chiều mua vào và bán ra còn 36,88-37,33 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng trong nước điều chỉnh nhẹ nhưng so với phiên trước giá vàng trong nước vẫn giữ giá và tiếp tục chỉ tăng duy trì được mức trên dưới 37 triệu đồng/lượng.

Chị Nguyễn Kim L. (trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang làm việc tại văn phòng cách mấy con phố, vừa mua một dây chuyền 3 chỉ cho biết, chị lo ngại ngày mùng 10 sẽ đông nên tranh thủ giờ nghỉ trưa để mua sớm. Cũng muốn mua vàng cầu may, nên dù giá vàng đã lên tới hơn 37,2 triệu đồng/lượng song cô Phạm B.Y. (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) cũng vẫn quyết định mua 2 chỉ. “Mấy tháng trước tôi mua chỉ quanh 36 triệu đồng mà nay đã lên hơn 37 triệu đồng/lượng. Tôi chỉ mua cầu may thôi chứ mua tích trữ phải đợi cho giá xuống”, cô Y. nói.

Năm nay, các doanh nghiệp đã “tung” ra các bộ sưu tập cho ngày Thần Tài với nhiều sản phẩm có mẫu mã đa dạng. Ngoài các vỉ miếng 1 chỉ, 2 chỉ, 3 chỉ, 5 chỉ, các doanh nghiệp đưa ra thị trường các mẫu mã mới như lá bồ đề vàng 24K, lì xì bằng vàng 24K, quà tặng mỹ nghệ vàng Kim Bảo Phúc… nhất là các sản phẩm có hình linh vật là heo vàng gắn với năm Kỷ Hợi để đeo cổ, đeo tay, trưng bày…

Đến trưa cùng ngày, thời tiết tạnh ráo, lượng người đổ đến các tiệm vàng lớn tại đây lại càng đông hơn. Tại hai tiệm vàng lớn nhất phố này là Bảo Tín Minh Châu (ba cơ sở) và Phú Quý nhiều thời điểm khách hàng phải xếp hàng chờ tới lượt. Đáng chú ý, dù mới mùng 8 nhưng tại Bảo Tín Minh Châu đã thông báo không nhận chuyển khoản, phải giao dịch tiền mặt vì khách thanh toán bằng phương thức này nhiều gây nghẽn. Các máy đếm tiền tại đây hoạt động liên tục. Đối diện qua con phố Trần Nhân Tông, tiệm vàng Phú Quý cũng rất đông khách. Các sản phẩm heo vàng để lồng vào các dây đeo bán rất chạy. Nhân viên tiệm vàng cho biết, để tránh đông khách hàng có thể đặt tiền trước và tới ngày mùng 10 chỉ việc mang giấy hẹn ra lấy vàng.

Ngân hàng vào cuộc, khách lướt di dộng mua vàng

Năm nay có điểm đặc biệt là ngày vía Thần Tài trùng với ngày lễ tình yêu Valentine nên nhu cầu mua các sản phẩm vàng, trang sức vàng dự kiến sẽ tăng cao bởi ngoài quan niệm cầu may thì giới trẻ quan tâm dưới phương diện hạnh phúc, gắn kết trong tình yêu, hôn nhân, mùa cưới. Chính vì thế, một số doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết đã tăng lượng cung cấp lên 30% so với năm ngoái. Riêng tại TPBank, năm ngoái số lượng tiêu thụ tăng 150% so với năm 2017. Do đó, năm nay ngân hàng này tự tin đặt mục tiêu doanh số 3.000 lượng trong mùa Thần Tài 2019.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank cũng cho biết, để tránh chen chúc khách hàng có thể đặt mua vàng trên ứng dụng ngân hàng điện tử của TPBank kèm theo ưu đãi giảm giá 10.000 đồng/lượng so với giá niêm yết. Sau khi giao dịch thành công trên ngân hàng điện tử, khách hàng có thể tới các quầy giao dịch để nhận vàng. Năm nay, SeABank cũng vào cuộc khi cho phép khách hàng sử dụng thẻ tín dụng SeABank mua vàng Thần Tài (vàng miếng) tại PNJ trong 4 ngày từ ngày 11 - 14/2.

Dự kiến, lượng khách hàng năm nay tăng đột biến, đại diện Doji cho biết trong ngày Vía Thần Tài tất cả các điểm bán thuộc hệ thống phân phối của tập đoàn này sẽ mở cửa từ 7h30 (ngày mồng 9 tháng Giêng) và từ 6h (ngày mồng 10 tháng Giêng) cho tới khi hết khách. Cũng ước tính lượng khách tăng 30% so với năm ngoái, Phú Quý cũng đã thông báo mở cửa từ 7h sáng và tăng cường số lượng cửa thu ngân gấp 20 lần so với ngày thường. Còn tại TPBank, các phòng giao dịch mở cửa từ 8h - 17h, khách hàng cũng lựa chọn hình thức đặt mua vàng trước và tới ngày Thần Tài nhận vàng.

Cao Sơn