Doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm cơ hội đầu tư vào GTVT

17/03/2015 17:11

Sáng nay (17/3), Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã tiếp và làm việc với Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN.

doanh nghiệp hoa kỳ tìm cơ hội đầu tư vào gtvt
Gần hai chục DN Hoa Kỳ đã tới thăm làm việc với Bộ GTVT, tìm hiểu nhu cầu hợp tác, đầu tư 

Đại diện gần 20 doanh nghiệp (DN) của Hoa Kỳ tham gia buổi làm việc gồm những tên tuổi lớn như Ebay, 3M, Ford Moto, Autodesk, IBM, Visa, MasterCard, GE, Caterpiller...

Ông Alexander Feldman, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN cho biết: "Năm nay kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam – Hoa Kỳ, chúng tôi rất vui mừng thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp. Có 2 vấn đề quan trọng đối với Việt Nam được cộng đồng rất quan tâm là tham gia Hiệp định PPP và Cộng đồng kinh tế ASEAN. Bộ GTVT là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong quá trình này".  

“Chúng tôi chúc mừng Bộ GTVT đã có những cải cách mạnh mẽ liên quan đến PPP. Cộng đồng kinh doanh Hoa Kỳ rất quan tâm đến vấn đề này. Chuyến thăm hôm nay, chúng tôi đến với tư cách người bạn, trao đổi, thảo luận một cách cởi mở, lắng nghe những nhu cầu của Bộ GTVT và xem có thể đóng góp, chia sẻ gì trong đó”, ông Alexander Feldman tiếp lời.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, Bộ GTVT đánh giá cao các DN Hoa Kỳ những năm qua đã tham gia và đóng góp nhiều vào sự phát triển của kinh tế Việt Nam.

"Chúng tôi đang tiến hành đề án tái cơ cấu toàn bộ nền kinh tế nên rất chú trọng hội nhập kinh tế toàn diện. Bộ GTVT thời gian qua thực hiện nhiều giải pháp tái cơ cấu toàn bộ DN, tiến hành CPH và Nhà nước không giữ cổ phần chi phối. Đặc biệt, các DN lớn về XDCB Nhà nước không nắm giữ cổ phần. Các DN khác Nhà nước cũng cũng chỉ nắm tối đa 30%.

Gần nhất, chúng tôi đã CPH thành công Vietnam Airlines và Nhà nước chỉ nắm giữ 65-70%. Đồng thời nhiều hãng hàng không tư nhân được thành lập và hoạt động hiệu quả", Thứ trưởng Trường nói và cho biết, Bộ GTVT đang XHH mạnh mẽ đầu tư xây dựng KCHT bằng các hình thức BOT, BOO, PPP, trên cả 5 lĩnh vực: Đường bộ, Hàng không, Hàng hải, Đường sắt, Đường thủy nội địa.  Bộ GTVT đề nghị các DN Hoa Kỳ tìm hiểu tham gia đầu tư.

doanh nghiệp hoa kỳ tìm cơ hội đầu tư vào gtvt
Công nghệ thu phí không dừng trên QL1 do DN Đài Loan đầu tư được chuyển giao từ hãng 3M nổi tiếng của Hoa Kỳ

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cũng cảm ơn sự hợp tác từ các công ty của Hoa Kỳ đang hỗ trợ Bộ GTVT trong các lĩnh vực xây dựng tiêu chuẩn đăng kiểm, cung cấp động cơ máy bay và thiết lập đường bay thẳng giữa 2 nước, công nghệ thông tin, thu phí không dừng,... và đồng tình với đề xuất của các DN Hoa Kỳ phát biểu tại cuộc gặp, đề nghị 2 bên có những buổi gặp, trao đổi chuyên sâu hơn để xây dựng kế hoạch hợp tác chặt chẽ.

Ông Alexander Feldman cám ơn Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời đề nghị Bộ GTVT cung cấp một kế hoạch tổng thể của Bộ GTVT để các DN Hoa Kỳ nắm bắt và có những hợp tác chuyên sâu và hiệu quả hơn.

Phương Anh