Doanh nghiệp khai thác khoáng sản ồ ạt dù chưa được giao đất

26/11/2019 07:54

Không chỉ bốc xếp hàng hóa lên xe cơi nới thành thùng, có nhiều dấu hiệu chở quá tải, mỏ đất núi Choẹt còn mắc hàng loạt sai phạm.

Doanh nghiệp khai thác khoáng sản ồ ạt dù chưa được giao đất 1
Dù chưa được UBND tỉnh Thái Nguyên cho thuê đất nhưng Công ty CP Vận tải Tân Hưng Thịnh đã khai thác khoáng sản tại nhiều điểm.

Theo người dân địa phương, thời gian gần đây Công ty CP Vận tải Tân Hưng Thịnh (địa chỉ tại xã Thuận Thành, TX Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đã tự thỏa thuận thuê mặt bằng với các hộ dân xung quanh để khai thác đất.

Doanh nghiệp khai thác khoáng sản ồ ạt dù chưa được giao đất 2
Tại mỏ Núi Choẹt có nhiều xe trọng tải lớn, có dấu hiệu cơi nới thành thùng, chở hàng quá khổ, quá tải.

Sau đó, các quả đồi được doanh nghiệp này đưa máy múc đào bới nham nhở, vận chuyển đến san lấp mặt bằng tại các dự án trên địa bàn. Tình trạng trên đã phá vỡ cảnh quan, gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường. Việc các xe trọng tải lớn lưu thông đông làm gãy hỏng nhiều chỗ, mất ATGT trên đường tỉnh 261.

Trước thực trạng trên, Sở TN&MT đã thanh tra toàn diện dự án này. Ông Hoàng Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên cho biết, ngày 19/11 vừa qua, ông và cán bộ địa chính xã, Phòng TN&MT TX đã được mời đến mỏ núi Choẹt dự buổi thông báo kết luận thanh tra của Sở TN&MT.

Kết luận nêu rõ, Công ty CP Vận tải Tân Hưng Thịnh có khoảng 10 vi phạm liên quan đến việc quản lý tài nguyên, môi trường và đất đai. Cụ thể, đến nay đơn vị này mới được UBND tỉnh Thái Nguyên giao, cho thuê gần 3.000m2 đất tại núi Choẹt để khai thác đất san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, trên thực tế, doanh nghiệp đã tự thỏa thuận thuê mặt bằng, khai thác đất trên diện tích rừng trồng của người dân mà không thực hiện các thủ tục thu hồi, chuyển đổi, thuê đất... theo quy định.

Ngoài ra, một số vi phạm khác cũng được Thanh tra Sở TN&MT kết luận như: Công ty chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, ký quỹ phục hồi môi trường; khai thác nước ngầm trái phép, buông lỏng quản lý chất thải công nghiệp...

Trước thực trạng trên, Thanh tra Sở TN&MT đã lập biên bản, hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh Thái Nguyên xử phạt vi phạm hành chính; truy thu các khoản thuế, phí liên quan với tổng số tiền lên đến cả tỷ đồng. Biên bản vi phạm cũng nêu rõ sẽ tước giấy phép tạm thời, đình chỉ khai thác mỏ 2 tháng để đơn vị trên hoàn thiện thủ tục, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Những thông tin trên cũng được các ông Phạm Tuấn Lợi, Phó Trưởng phòng TN&MT TX Phổ Yên; Nguyễn Việt Anh, Chánh thanh tra Sở TN&MT xác nhận. Các ông này cũng cho biết, Công ty CP Vận tải Tân Hưng Thịnh đang giải trình với UBND tỉnh về những sai phạm trên.

Ngày 25/11, trong buổi làm việc với PV Báo Giao thông ông Nguyễn Văn Vọng, Giám đốc và bà Vương Thị Nguyệt, Phó Giám đốc Công ty CP Vận tải Tân Hưng Thịnh cho biết, đúng là đơn vị mới được giao, cho thuê gần 3.000m2 đất tại núi Choẹt nhưng theo quy hoạch được duyệt, mỏ có diện tích 9,14ha nên đơn vị đã thỏa thuận thuê đất với khoảng 10 hộ dân để khai thác đất mặt, mặt bằng sau khai thác lại được trả lại cho các hộ canh tác.

“Các giấy tờ liên quan đã được các hộ và UBND xã ký nhận, đồng ý cho khai thác. Công ty cũng đã hoàn thiện thủ tục đề nghị UBND tỉnh cho thuê đất nhưng do còn vướng các thủ tục, nghị định liên quan nên chưa thực hiện được. Để cạnh tranh với các đơn vị khác, nhất là những điểm khai thác đất trái phép trên địa bàn, Công ty đã tự ý khai thác trên diện tích chưa được cho thuê”, bà Vương Thị Nguyệt nói.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hồng Nguyên