Độc đáo lễ hội kén rể cho nữ tướng Lê Hoa

28/02/2017 20:38

Lễ hội kén rể với nhiều phần thi đặc sắc như thi cày, câu ếch, chõng chó, bắt chạch trong chum.

Độc đáo lễ hội kén rể cho nữ tướng Lê Hoa 1

Lễ hội kén rể với nhiều phần thi đặc sắc như thi cày, câu ếch, chõng chó, bắt chạch trong chum. Ảnh: Em Hồ Thị Vân Anh (17 tuổi) vinh dự được chọn vào vai nữ tướng Lê Hoa.

Ngày 27/2 (tức 2/2 âm lịch), nhân dân làng Đường Yên, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đã nô nức mở lễ hội Kén rể. Đây là lễ hội được phục dựng lại từ năm 2001 sau 60 năm thất truyền. Lễ hội với nhiều nghi lễ và trò chơi dân gian mang đậm giá trị văn hóa, thể hiện tinh thần hiếu học, tinh thần thượng võ của dân tộc.

Theo BTC lễ hội, người được chọn vào vai nữ tướng Lê Hoa phải là người con gái xinh đẹp, chưa có chồng, gia đình nề nếp, có lối sống lành mạnh. Năm nay, em Hồ Thị Vân Anh (17 tuổi) vinh dự được các bậc cao niên trong làng chọn vào vai nữ tướng Lê Hoa.

Đúng 14 giờ, lễ hội Kén rể bắt đầu với sự so tài của hai chàng trai thuộc phe Hậu và phe Bắc. Họ phải cùng trải qua 4 phần thi bao gồm: Thi cày, câu ếch, chõng chó, bắt chạch trong chum.

Độc đáo lễ hội kén rể cho nữ tướng Lê Hoa 2

Những phần thi trong lễ hội Kén rể tái hiện những công việc thường ngày của cư dân lúa nước, gửi gắm trong đó những ước vọng về một cuộc sống ấm no, mùa màng tươi tốt.

Độc đáo lễ hội kén rể cho nữ tướng Lê Hoa 3

Phần thi đi cày với mục đích mô tả lại một khâu của quá trình trồng lúa nước. Công việc của nhà nông bắt đầu từ khâu cày ruộng, lúa có tốt hay không chính là nhờ vào việc cày sâu bừa kỹ. Sau 4 đường cày, nếu ai cày thẳng, không lệch vai cày và cày nhanh thì người đó thắng.

Độc đáo lễ hội kén rể cho nữ tướng Lê Hoa 4

Ngay sau đó là phần thi câu ếch mang lại nhiều tiếng cười sảng khoái cho người dân và du khách khi hai chàng rể ra sức dùng tài trí để câu ếch nhanh và chính xác nhất. Theo quy định thì “ếch” nào đớp mồi nhanh, nhảy đẹp và đúng kĩ thuật sẽ được chấm điểm cao.

Độc đáo lễ hội kén rể cho nữ tướng Lê Hoa 5

Chõng chó cũng là một trò chơi mang lại nhiều cảm xúc. Sự tài tình trong phần thi này là phải dùng mẹo để làm cho con chó phải kêu. Bên nào chọc được chó kêu, bên đấy thắng cuộc.

Độc đáo lễ hội kén rể cho nữ tướng Lê Hoa 6

Cuối cùng là phần thi bắt chạch trong chum. Chạch được thả vào chiếc chum to, hũ dùng để thả chạch đã bắt được. Ngoài ra có hai thanh niên giả gái làm nhiệm vụ cản trở hai hai chàng rể thực hiện phần thi. 

Độc đáo lễ hội kén rể cho nữ tướng Lê Hoa 7

Ban giám khảo là 3 bậc cao niên, uy tín trong làng cho điểm bằng thẻ. Sau khi kết thúc cuộc thi, Ban giám khảo công bố người thắng cuộc và người đó sẽ được Mẫu bà ban thưởng, chọn làm rể quý. 

Độc đáo lễ hội kén rể cho nữ tướng Lê Hoa 8

Chiến thắng của lễ hội Kén rể năm nay đã thuộc về Nguyễn Hữu Đạt (16 tuổi) sau khi xuất sắc vượt qua 4 phần thi. 

Độc đáo lễ hội kén rể cho nữ tướng Lê Hoa 9

Các cụ già trong làng đang chuẩn bị cho nghi lễ.

 

Công Tuấn