Đổi mới trong bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành Y tế

09/12/2018 08:27

Sau thi tuyển Hiệu trưởng ĐH Y Dược Hải Phòng, Bộ Y tế sẽ tiếp tục thi tuyển chức danh cục trưởng.

Đổi mới trong bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành Y tế 1

Hội đồng giám khảo tuyển chức danh Hiệu trưởng tại Trường ĐH Y Dược Hải Phòng

Đổi mới quy trình bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý

Lần đầu tiên Bộ Y tế tổ chức thí điểm cuộc thi tuyển chức danh hiệu  trường tại Trường ĐH Y Dược Hải Phòng vào ngày 8/12. Quá trình đã được chuẩn bị  và tổ chức khoảng 3 tháng, trong ngày thi trình bày đề án và kế hoạch phát triển nhà trường trong tình hình mới cũng như phần trả lời chất vấn trực tiếp của 4 ứng viên trước Hội đồng giám khảo của Bộ Y tế.

Về quy trình chuẩn bị cho cuộc thi này, TS Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết, ngày 30/8/2018, Bộ Y tế đã Ban hành Quyết định số 5238/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án thí điểm thi tuyển Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Hải Phòng. Đề án nhằm phát hiện, thu hút, trọng dụng những người có đức, có tài, kế thừa và phát huy được phẩm chất, trình độ, năng lực, kinh nghiệm để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý Nhà trường; đồng thời, bảo đảm sự ổn định, phát triển và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trường ĐH Y Dược Hải Phòng, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Sẽ thí điểm thi tuyển chức danh Cục trưởng 

Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, cuộc thi nhằm tạo cơ hội cho các ứng viên đủ tiêu chuẩn đều được tham gia thi tuyển và nội dung thi tuyển cũng đều được rà soát cho phù hợp. Việc tổ chức thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Hải Phòng nhằm tạo môi trường cạnh tranh công bằng, lành mạnh, đổi mới quy trình bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý, để tuyển chọn, bổ nhiệm được người tài, tránh tình trạng cục bộ, khép kín, chủ quan, duy ý chí trong công tác lựa chọn, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý tại Trường ĐH Y Dược Hải Phòng nói riêng và của ngành Y tế nói chung.

Ông Tác cho hay việc thi tuyển để lựa chọn ra các ứng viên xuất sắc có thể giữ chức vụ Hiệu trưởng  Trường ĐHY Dược Hải Phòng được tiến hành từ khi chuẩn bị và tổ chức đến hôm nay là hơn 3 tháng. Sau đó, Bộ Y tế sẽ  nghiên cứu, rút kinh nghiệm. Hiện Ban cán sự Đảng Bộ Y tế đã họp và cho ý kiến chủ trương và trong thời gian rất ngắn nữa, khoảng hơn 1 tuần nữa Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ phê duyệt đề án tổ chức thí điểm thi tuyển Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế và dự kiến thực hiện vào cuối tháng 12/2018 và đầu năm 2019. 

"Hiện nay, việc thi tuyển đã được thực hiện tại đơn vị sự nghiệp để rút kinh nghiệm. Nhưng còn tại đơn vị quản lý nhà nước của Bộ Y tế  thì chúng tôi cũng nghĩ sẽ có những khó khăn, thách thức bên cạnh những thuận lợi", ông Tác cho hay.

Vũ Vũ