Đội Quy tắc đô thị Đà Nẵng thu xe của người tàn tật?

19/09/2016 18:06

Quận Sơn Trà (Đà Nẵng) nhận được báo cáo vụ Đội Quy tắc đô thị tịch thu xe 3 bánh của người tàn tật.

Đội quy tắc đô thị Đà nẵng thu xe của người tàn tật?
Đội Quy tắc đô thị đưa xe máy 3 bánh của người tàn tật lên xe chở về trụ sở phường. Ảnh cắt từ clip.

Vụ việc xảy ra tại quán nhậu Hàu Sữa trên đường Hoàng Sa thuộc phường Mân Thái (quận Sơn Trà) vào tối 16/9. Những người chứng kiến đã quay clip và đăng tải trên trang Facebook Quản lý Đô thị Đà Nẵng tạo ra những tranh cãi gay gắt.

Báo cáo của UBND phường Mân Thái cho biết, tối 16/9, Tổ kiểm tra Quy tắc đô thị phường Mân Thái phối hợp Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị quận Sơn Trà thực hiện việc tuần tra, xử lý trật tự đô thị và buôn bán hàng rong trên tuyến đường Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp.

Khi đang làm nhiệm vụ, tổ công tác phát hiện ông Ngô Văn Đông (quê quán xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam; hiện tạm trú tại K358/5 Lê Duẩn, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đang rao bán vé số và kẹo cao su trong quán Hàu Sữa.

“Lúc này, ông Đông đang đậu đỗ xe trên vỉa hè - phần dành cho người đi bộ, Tổ kiểm tra yêu cầu ông Đông di chuyển xe máy về đỗ đúng nơi quy định và chấm dứt hành vi bán hàng rong. Tuy nhiên, ông Đông không chấp hành và không hợp tác với lực lượng chức năng, vẫn tiếp tục bán dạo trong quán nên Tổ Quy tắc phường Mân Thái đưa phương tiện của ông Đông và mời người bán hàng rong về UBND phường” – báo cáo viết.

Ngoài ra, tại trụ sở làm việc, ông Đông cũng không xuất trình được giấy tờ liên quan như GPLX mô tô 3 bánh, giấy đăng ký xe và giấy tờ tùy thân.

Theo UBND phường Mân Thái, ông Đông là người tàn tật, trong lúc lái xe đi bán vé số thường không đội mũ bảo hiểm và bán hàng trên tuyến đường cấm.

Trước đó, vào các ngày 3/11/2013 và 27/5/2015, ông Đông 2 lần bị lập biên bản về việc bán hàng rong trên đường cấm nhưng vẫn tái phạm. Tại buổi làm việc tối 16/9, ông Đông thừa nhận việc bán dạo tại địa điểm nói trên là sai quy định nên đã chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND phường Mân Thái là 150.000 đồng và nhận lại phương tiện.

"Sau khi clip vụ việc xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều nhận định quy chụp cơ quan chức năng đối xử không đúng mực với người tàn tật. Tuy nhiên, qua báo cáo cho thấy, ông Đông nhiều lần vi phạm, cố tình gây cản trở, thách đố đối lực lượng Quy tắc. Dù đã ký cam kết, ông Đông vẫn cố tình vi phạm, buộc cơ quan chức năng phải xử phạt hành chính. Hiện chúng tôi đã gửi báo cáo kết quả xử lý vụ việc cho lãnh đạo UBND TP sau khi nhận được giải trình từ phường Mân Thái" - một lãnh đạo quận Sơn Trà chia sẻ.

Tấn Việt