Thứ Bảy, 25/01/2020 10:10:04 Hotline: 0901 514 799

Đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam: Sẽ không còn hai trong một

08/07/2019 08:00

Điểm nhấn trong lần tập trung tuyển U23 lần này nằm ở thành phần lực lượng khi các ngôi sao sáng như Văn Hậu, Quang Hải... không góp mặt.

Keyword đầu tiên có dấu
Lực lượng hội quân lần này đều rất trẻ, non kinh nghiệm

Hôm nay (8/7), tuyển U23 Việt Nam sẽ hội quân tại Hà Nội trong đợt tập trung ngắn ngày (8-11/7). Dự kiến, từ nay tới tháng 11, U23 Việt Nam sẽ còn 6 đợt tập trung tương tự. HLV Park Hang-seo muốn lực lượng dự SEA Games được thường xuyên tập luyện, thi đấu cùng nhau, tạo sự kết dính cần thiết. Tuy nhiên, do V-League và Giải hạng Nhất Quốc gia đều đang diễn ra, các cầu thủ đều không thể tập trung dài hạn nên HLV Park Hang-seo đã tính tới phương án xé nhỏ các đợt hội quân vào các ngày giải quốc nội không thi đấu.

Nhưng điểm nhấn đáng chú ý nhất trong lần tập trung này nằm ở thành phần lực lượng. Ngoại trừ Tiến Linh đã từng góp mặt ở ĐTQG, số còn lại đều rất trẻ, non kinh nghiệm. Nhiều ngôi sao sáng như: Văn Hậu, Quang Hải… không góp mặt. Rõ ràng đây là tiền đề để HLV Park Hang-seo xây dựng đội tuyển U23 Việt Nam tách biệt hoàn toàn với ĐTQG.

Thực tế, mô hình 2 trong 1 vốn được nhiều nhà cầm quân áp dụng khi dẫn dắt tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam. Ngay HLV Park Hang-seo trong năm 2018 cũng gần như trộn lẫn ĐTQG và U23 Việt Nam và sử dụng nhân sự hai đội tuyển trong một số lượng cầu thủ nhất định. Nói cách khác, tuyển Việt Nam chính là U23 Việt Nam mở rộng, nòng cốt là lứa học trò cùng ông Park về nhì tại Giải U23 châu Á 2018.

Nhưng, mô hình này chỉ thực sự hiệu quả khi các giải đấu có sự giãn cách về mặt thời gian. Nếu các giải đấu quá gần nhau hoặc đan xen sẽ rất khó phát huy hiệu quả. Cuối năm nay, bóng đá Việt Nam có hai nhiệm vụ song song là vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 30. Đặc biệt, SEA Games diễn ra chỉ sau khi tuyển Việt Nam đá xong hai trận vòng loại World Cup ít ngày. Nên nếu nhân sự U23 Việt Nam và ĐTQG Việt Nam có pha trộn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng lối chơi, các phương án nhân sự.

Chính bởi vậy, HLV Park Hang-seo đang quyết tâm thành lập 2 đội tuyển riêng biệt. Không chỉ lực lượng cầu thủ, thành phần Ban huấn luyện cũng được tách bạch, đặt dưới sự chỉ huy chung của ông Park. Khi U23 Việt Nam thiếu vắng những cái tên xuất sắc nhất, sức mạnh hẳn sẽ suy yếu phần nào, điều này đòi hỏi HLV Park phải có những tính toán nhân sự hợp lý, làm sao để đảm bảo thành tích tốt nhất ở cả hai đội tuyển.

Phong Hoàng