Đốt ô tô vì đỗ chắn lối đi, có thể bị phạt tù đến 20 năm

27/06/2019 18:29

Dù bức xúc việc ô tô đỗ chắn lối đi, nhưng nếu hành vi đốt xe gây thiệt hại lớn thì người thực hiện hành vi phải đối mặt với bản án rất nặng.

Đốt ô tô vì đỗ chắn lối đi, có thể bị phạt tù đến 20 năm 1
Hình ảnh chiếc ô tô bị cháy 4 lốp được cho là xảy ra tại khu tập thể Kim Liên

Sáng 27/6, trên mạng xã hội xuất hiện một số hình ảnh ghi lại cảnh một xe ô tô con màu trắng biển số 30F-366.56 bị cháy 4 lốp. Người đăng tải hình ảnh cho biết chiếc xe này bị đốt vì đã đỗ chắn lối đi của người dân sống tại khu tập thể Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Tuy nhiên, trao đổi với Báo Giao thông, chỉ huy Công an phường Kim Liên cho biết, đến thời điểm đầu giờ chiều cùng ngày, chưa thấy bị hại nào đến trình báo về sự việc ôtô bị đốt.

Trong khi đó, theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội), lâu nay việc nhiều người thiếu ý thức đỗ xe chắn lối đi chung diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên, thay vì báo cơ quan chức năng tới giải quyết, nhiều người do quá bức xúc nên đã xịt sơn hoặc đập kính xe, thậm chí là đốt xe như trường hợp nói trên (nếu sự việc diễn ra đúng như hình ảnh đã được đăng tải trên mạng xã hội).

Đốt ô tô vì đỗ chắn lối đi, có thể bị phạt tù đến 20 năm 2
Chiếc xe bị đốt cháy cả 4 lốp

Theo luật sư, dù bức xúc như thế nào đi nữa thì hành vi đốt xe cũng đã phạm vào tội Hủy hoại tài sản. Nếu giám định thiệt hại trên 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu hành vi hủy hoại tài sản đó gây thiệt hại từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng thì bị phạt tù từ 2 đến 7 năm.

Nếu gây thiệt hại trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Phạm tội gây thiệt hại từ 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Văn Huế