Đột tử trên đường chạy marathon, cảnh báo trụy tim vì quá sức

17/01/2019 07:47

BS khuyến cáo những người tham gia chạy bộ nên tìm hiểu kỹ về kỹ thuật chạy, chạy theo những cự ly phù hợp với thể trạng cơ thể...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ảnh minh họa

Mới đây, cộng đồng mạng thương tiếc về sự ra đi đột ngột của chàng trai trẻ Võ Văn Thơm (quê Bình Thuận) khi chưa kịp kết thúc đường chạy HCMC Marathon 2019. Dù được cấp cứu hồi sức tại hiện trường và đưa về bệnh viện cứu chữa nhưng chàng trai không qua khỏi.

BS. Trịnh Văn Hải, Trưởng khoa Cấp cứu BV FV, người trực tiếp cấp cứu tại hiện trường cho biết, Thơm không có tiền sử bệnh tim mạch. Khi tiếp cận tại hiện trường, bệnh nhân đã trong tình trạng ngưng tim. Nguyên nhân tử vong có khả năng do vận động viên hoạt động quá sức chịu đựng của tim dẫn đến trụy tim.

Trao đổi thêm về việc vận động quá sức có thể ảnh hưởng sức khỏe, BS. Hải cho rằng, thời gian vừa qua, phong trào chạy bộ được nhiều người hưởng ứng tham gia, đặc biệt là giới trẻ, tuy nhiên vẫn còn trường hợp chạy theo sở thích, không hiểu rõ về tình trạng sức khỏe bản thân. Những trường hợp này ít nhiều có ảnh hưởng sức khỏe, nhẹ là các chấn thương khi vận động, nặng là những bệnh lý liên quan đến tim mạch. BS. Hải khuyến cáo những người tham gia chạy bộ nên tìm hiểu kỹ về kỹ thuật chạy, chạy theo những cự ly phù hợp với thể trạng cơ thể, khởi động kỹ trước khi chạy và không cố gắng quá sức khi thấy cơ thể có dấu hiệu quá tải.

Lan Vũ