Dự án CHK quốc tế Long Thành đang thi công ra sao?

05/07/2022 18:45

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đã kiểm tra công trường và có nhiều chỉ đạo nhằm tháo gỡ vướng mắc đẩy tiến độ dự án sân bay Long Thành.

Ngày 5/7, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, Trưởng ban chỉ đạo triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) đã làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị liên quan về tiến độ triển khai dự án.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn kiểm tra tiến độ dự án sân bay Long Thành ngày 5/7.

Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, hiện tại tiến độ thi công công trình vượt so với yêu cầu đề ra. Cụ thể, gói thầu san nền thoát nước đã đào đắp trên 12,9 triệu m3, trong đó đã hoàn thành san lấp toàn bộ khu vực lõi nhà ga trong tháng 5/2022.

Gói thầu móng cọc nhà ga hành khách đã hoàn thành thi công cọc thử và thử nghiệm, thử tải, thi công đại trà đạt trên 40%.

Đối với công tác thiết kế kỹ thuật nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh, sân đỗ máy bay bám sát tiến độ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành trong chuyến thị sát công trường dịp cuối tháng 4 vừa qua.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Thi công san nền bên trong "đại công trường" sân bay Long Thành.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, đến ngày 30/6, H. Long Thành đã bàn giao 1.746/1810ha khu vực ưu tiên và 629 ha trong khu vực dự trữ 722ha. Hiện còn 288 trường hợp với diện tích 74,23 ha, trong đó có 21 trường hợp với diện tích 6,55 ha thuộc khu vực ưu tiên chưa được bàn giao.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức giao UBND huyện Long Thành tiếp tục hoàn thiện hồ sơ thủ tục để bồi thường, di dời những hộ dân còn lại, bàn giao toàn bộ mặt bằng cho dự án trong tháng 7 này.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức, hiện UBND tỉnh giao Sở TN-MT hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng cho công ty TNHH Xây dựng thương mại Hồng Phát trước ngày 15/7 và UBND huyện Long Thành tiếp tục hoàn thiện hồ sơ thủ tục để bồi thường, di dời những hộ dân còn lại, bàn giao toàn bộ mặt bằng cho dự án trong tháng 7.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Công tác bàn giao mặt bằng vẫn chưa đạt so với yêu cầu của Chính phủ. Trong ảnh: Cán bộ huyện Long Thành cùng đại diện ACV, Cảng vụ hàng không miền Nam tại một buổi bàn giao mặt bằng tại thực địa.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn bày tỏ lo ngại tiến độ bàn giao mặt bằng vẫn chậm so với yêu cầu. Với một số hộ còn lại, tuy ít nhưng trong tình trạng “xôi đỗ” cũng sẽ ảnh hưởng tới tiến độ thi công. Thứ trưởng Tuấn đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo huyện Long Thành phấn đấu bàn giao toàn bộ mặt bằng trong tháng 7 này.

Thứ trưởng Tuấn ghi nhận các ý kiến phản ánh của các nhà thầu liên quan đến những khó khăn trong tổ chức thi công trong điều kiện thời tiết mưa nhiều giá vật tư nguyên liệu đầu vào tăng cao làm ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh của các nhà thầu.

"Đối với ACV, đề xuất xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các nhà thầu trong quá trình thi công. Phấn đấu đảm bảo thi công đạt tiến độ nhưng tuyệt đối không lơ là trong khâu kiểm soát chất lượng công trình", Thứ trưởng Tuấn nói.

Vĩnh Phú