Dự án nâng cấp, mở rộng 13,8 km QL9 sẽ hoàn thành trong năm 2022

21/03/2022 09:58

Dự án QL9 là một trong số ít những dự án được Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đồng ý cho phép sử dụng nguồn vốn ODA còn dư để đầu tư.

Sáng 21/3, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ động thổ gói thầu xây lắp RAI/CP26, thuộc dự án Nâng cấp, mở rộng QL9 đoạn từ cảng Cửa Việt đến QL1, sử dụng vốn dư của dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam vốn vay Ngân hàng Thế giới.

Dự án nâng cấp, mở rộng QL9 đoạn từ cảng Cửa Việt đến QL1 (gọi tắt dự án QL9), là dự án quan trọng sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới và nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Dự án nâng cấp, mở rộng 13,8 km QL9 sẽ hoàn thành trong năm 2022 1

Tổng cục trưởng ĐBVN Nguyễn Văn Huyện, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến và các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ dự án

Dự án được Bộ trưởng GTVT quyết định đầu tư tại Quyết định số 1939/QĐ-BGTVT ngày 11/11/2021. Hiệp định vay vốn Ngân hàng thế giới đã được ký kết ngày 14/1/2014 và chính thức có hiệu lực từ ngày 11/4/2014 và được gia hạn đến 31/12/2022 để triển khai thực hiện các hạng mục sử dụng vốn dư trong đó có Dự án QL9.

Dự án QL9 có tổng chiều dài 13,8 km, điểm đầu từ cảng Cửa Việt (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh), điểm cuối Km 13+800 (giao với QL1 tại Km 754+042, ngã tư Sòng, xã Thanh An, huyện Cam Lộ), gồm 2 gói thầu xây lắp, do Tổng cục ĐBVN làm chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án là Ban QLDA 3.

Dự án có tổng mức đầu tư 440,37 tỷ đồng, tương đương 19,05 triệu USD (trong đó, vốn vay Ngân hàng thế giới là 387,31 tỷ đồng và vốn đối ứng 53,05 tỷ đồng); phần GPMB do UBND tỉnh Quảng Trị bố trí vốn ngân sách của tỉnh và thực hiện.

Trong đó, gói thầu RAI/CP26 (Km 6+500 - Km 13+800) do Liên danh Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 703 - Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại Trường Thành - Công ty CP Vinadelta thi công sẽ triển khai thi công ngay sau lễ động thổ. Gói thầu RAI/CP25 (Km 0+000 - Km 6+500), đang trong quá trình hoàn tất công tác lựa chọn nhà thầu, dự kiến triển khai thi công đầu tháng 4/2022.

Dự án nâng cấp, mở rộng 13,8 km QL9 sẽ hoàn thành trong năm 2022 2

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN phát biểu và phát lệnh động thổ dự án

Ông Nguyễn Xuân Trường, Tổng Giám đốc Ban QLDA 3 cho biết, dự án được đầu tư nâng cấp mở rộng lên đường cấp II đồng bằng, 4 làn xe với tổng bề rộng nền đường là 28m, vận tốc thiết kế 80km/h. Hướng tuyến được thiết kế một phần đi theo đường hiện tại và một phần được mở rộng, kết hợp điều chỉnh tuyến để hạn chế tối đa khối lượng GPMB và cải thiện các yếu tố hình học.

“Quá trình chuẩn bị đầu tư dự án QL9 gặp rất nhiều khó khăn, chịu sức ép về tiến độ trong việc chấp thuận chủ trương sử dụng nguồn vốn dư để đầu tư, do thời gian của Hiệp định tài trợ không còn nhiều. Việc phê duyệt dự án đầu tư được đánh giá nhanh thần tốc so với các dự án thông thường với thời gian phê duyệt dự án đầu tư chỉ khoảng 3 tháng từ khi có chủ trương đầu tư”, ông Nguyễn Xuân Trường cho hay.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN nhấn mạnh: Dự án QL9 là một trong số ít những dự án được Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đồng ý cho phép sử dụng nguồn vốn ODA còn dư để đầu tư trong giai đoạn 2021-2022.

Dự án nâng cấp, mở rộng 13,8 km QL9 sẽ hoàn thành trong năm 2022 3

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất để chủ đầu tư đảm bảo hoàn thành tiến độ đề ra

Dự án sau khi được nâng cấp mở rộng sẽ kết nối đồng bộ thông qua QL9 với các trục dọc chính như QL1, đường ven biển, đường cao tốc Bắc Nam phía Đông, đường Hồ Chí Minh. Ngoài ra QL9 còn kết nối với các tuyến đường tỉnh lộ trong địa phương như: ĐT575A, ĐT 576B, ĐT 585, ĐT 586 hình thành mạng lưới giao thông hoàn chỉnh của tỉnh Quảng Trị.

“Dự án thể hiện sự quyết tâm của Tổng cục ĐBVN, Ban QLDA3 trong việc phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư, cũng như của UBND tỉnh Quảng Trị trong việc bố trí nguồn vốn cho công tác GPMB. Dự án triển khai sẽ tạo sự kết nối đồng bộ giữa các công trình trong khu vực góp phần tích cực giảm ùn tắc, nâng cao an toàn giao thông đáp ứng nhu cầu vận tải, cải tạo cảnh quan cho du lịch, phát triển kinh tế - xã hội...”, ông Nguyễn Văn Huyện nhấn mạnh.

Ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đánh giá cao quá trình chuẩn bị đầu tư dự án rất tích cực, nhanh chưa từng có của Tổng cục ĐBVN, Ban QLDA3 và các Sở, ban ngành của tỉnh.

Dự án nâng cấp, mở rộng 13,8 km QL9 sẽ hoàn thành trong năm 2022 4

Dự án nâng cấp, mở rộng QL9 là một trong số ít những dự án được Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đồng ý cho phép sử dụng nguồn vốn ODA còn dư để đầu tư trong giai đoạn 2021-2022

“Sau khi công trình hoàn thành, đoạn tuyến QL9 dài 13,8km kết nối từ cảng Cửa Việt lên QL1 sẽ được cải thiện rất nhiều cho việc lưu thông trên tuyến được êm thuận và thông suốt. Góp phần hoàn thiện tuyến đường QL9, là một phần của tuyến đường Xuyên Á (AH16) và là một trong các trục giao thông huyết mạch từ Đông sang Tây của tỉnh Quảng Trị, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển KT-XH, QPAN của tỉnh...”, ông Lê Đức Tiến cho hay.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất để chủ đầu tư đảm bảo hoàn thành tiến độ đề ra. Đồng thời, yêu cầu các Sở ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA ĐTXD các CTGT tỉnh (đơn vị được UBND tỉnh giao chủ đầu tư Tiểu dự án GPMB), UBND các huyện Gio Linh, Cam Lộ và TP Đông Hà tích cực hỗ trợ, tập trung giải quyết các khó khăn vướng mắc trong công tác GPMB, hỗ trợ chủ đầu tư, nhà thầu trong công tác đảm bảo ANTT, ATGT...

Duy Lợi - Trần Duy