Dự án tạo đà phát triển kinh tế cho Vĩnh Phúc

30/01/2017 08:05

Dự án đường Hợp Thịnh - Đạo Tú đã được đưa vào sử dụng với điểm đầu tuyến giao với QL2.

Dự án tạo đà phát triển kinh tế cho Vĩnh Phúc 1

Đường Hợp Thịnh - Đạo Tú giúp nhân dân 5 xã thuộc hai huyện Tam Dương và Vĩnh Tường đi lại thuận lợi.

Để đáp ứng mục tiêu “Kết nối giao thông, mở đường phát triển” của tỉnh Vĩnh Phúc, tuyến đường Hợp Thịnh - Đạo Tú do Công ty CP Đông Phong thi công đã và đang được hoàn thiện. Đây là con đường mang ý nghĩa kết nối vùng miền, đưa dẫn các cơ hội đầu tư du lịch, công nghiệp đến với Vĩnh Phúc.

Phá “ốc đảo”, kết nối địa phương

Khởi công từ tháng 2/2014 và hoàn thành giai đoạn I vào cuối năm 2015, dự án đường Hợp Thịnh - Đạo Tú đã được đưa vào sử dụng với điểm đầu tuyến giao với QL2 tại lý trình Km 40+250, cuối tuyến giao với QL2C tại lý trình Km 27+ 150. Công trình này đã kết nối “những bờ vui” bởi lẽ giúp nhân dân 5 xã thuộc hai huyện Tam Dương và Vĩnh Tường đi lại thuận lợi, xóa bỏ sự cô lập như “ốc đảo” giữa những thửa ruộng mênh mông.

Đang thăm đồng ven tuyến đường Hợp Thịnh - Đạo Tú, bà Nguyễn Thị Hát, xã Yên Bình, huyện Vĩnh Tường vui vẻ cho biết: “Trước khi con đường mới thẳng tắp, rộng thoáng này được xây dựng, nơi đây chỉ là những đồng ruộng, đường đất bùn lầy, người dân đi lại khó khăn, việc ra đồng thăm lúa rất vất vả. Giờ đây, bà con không chỉ đi lại dễ dàng mà còn đỡ vất vả hơn khi nông sản được chở về tận nhà nên phấn khởi lắm”.

Hiện, nhiều người đến huyện Vĩnh Tường và Tam Dương đều rất ngạc nhiên khi được giới thiệu tuyến đường họ đang đi là Hợp Thịnh - Đạo Tú. Bởi lẽ, con đường mới dài 9,1km đã kết nối QL2 với QL2C và dẫn vào cao tốc Hà Nội - Lào Cai, mở ra hướng đi thuận lợi đến Khu du lịch Đại Lải hay Tam Đảo.

Anh Bùi Văn Thanh, tài xế taxi ở huyện Tam Dương cho biết: “Từ khi tuyến đường mới Hợp Thịnh - Đạo Tú được đưa vào sử dụng, rất nhiều phương tiện vận tải lưu thông trên đường này, việc vận chuyển nông sản của bà con cũng tấp nập hơn. Trước đây, để đi từ huyện Vĩnh Tường sang Tam Dương đều phải đi đường vòng vào trung tâm huyện, mất nhiều thời gian và thường chịu cảnh ùn ứ giao thông ở khu vực chợ Vàng nhưng khi có đường mới việc di chuyển rất thuận lợi, quãng đường được rút ngắn 5km, việc chở khách vào đêm tối cũng không đáng lo ngại nữa”.

Công trình chào mừng 20 năm tái lập tỉnh

Trao đổi với PV, ông Đỗ Văn Linh, Phó giám đốc Công ty CP Đông Phong cho biết: “Mặc dù gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện dự án, song với quyết tâm đưa dự án vào khai thác, sử dụng dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh và Tết Nguyên đán Đinh Dậu, ngay từ khi triển khai dự án giai đoạn I, đơn vị thi công đã tập trung tối đa phương tiện, thiết bị và toàn bộ nhân lực để đẩy nhanh quá trình thi công nền, móng đường, cũng như hoàn thiện nhanh chóng các hạng mục của dự án, góp phần đưa công trình về đích sớm 8 tháng, đạt chất lượng cao nhất. Trong thời gian triển khai giai đoạn II, Đông Phong sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành dự án sớm, vượt tiến độ đề ra từ 2-3 tháng”.

Ông Đinh Công Giang, Giám đốc Ban Quản lý dự án công trình giao thông, Sở GTVT Vĩnh Phúc cho biết, dự án đường Hợp Thịnh - Đạo Tú đã hoàn thành giai đoạn I gồm 1km đầu tuyến, 3km cuối tuyến, một cầu vượt đường sắt dài hơn 300m và các loại cầu, cống kênh, cống ngang... phục vụ việc tiêu, thoát nước trên toàn bộ tuyến.

Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác quản lý, giám sát nên chủ đầu tư đã tiết kiệm được trên 70 tỷ đồng nguồn vốn dự phòng và kết dư được 30 tỷ đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng. “Đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, khi hoàn thành, đưa vào sử dụng, dự án không chỉ góp phần tạo thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân các địa phương mà còn hình thành Vành đai 5 kết nối TP Hà Nội với xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường và Khu du lịch Flamingo Đại Lải, TX Phúc Yên”, ông Giang nhận định.

Để kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Công ty CP Đông Phong đã tập trung mọi nỗ lực để hoàn thành dự án cải tạo, nâng cấp đường nội thị huyện Vĩnh Tường (tuyến QL2C) đoạn từ cầu Vũ Di đến ngã ba rẽ vào UBND xã Tam Phúc trước 6 tháng so với kế hoạch đề ra. Các tuyến đường đã và đang tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế và từng bước góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông của tỉnh Vĩnh Phúc.

Xem thêm video:

Hữu Tuấn - Văn Thanh