Đu đủ Việt giá "rẻ như cho", đu đủ Nhật mini giá "chát" tiền triệu/kg

06/06/2019 07:52

Những trái đu đủ Việt Nam được bán với giá 15.000 - 25.000 đồng/kg thì đu đủ mini Nhật Bản về tới Việt Nam có giá lên tới cả triệu đồng.

Đu đủ Việt giá
Đu đủ Nhật mini giá "chát" tiền triệu/kg

Đu đủ là loại trái cây được ưa chuộng vì nhiều giá trị dinh dưỡng, vị ngọt mát dễ chịu. Tại Việt Nam, đu đủ được bày bán la liệt với mức giá "rẻ như cho" dao động trong khoảng 15.000 - 25.000 đồng/kg.

Cũng là đu đủ, nhưng những ngày gần đây, thị trường Việt xuất hiện loại đu đủ nhập ngoại, có giá bán khá đắt, gây hiếu kỳ.

Một cửa hàng nhập khẩu trái cây khá nổi tiếng ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang rao bán đu đủ Okinawa Nhật Bản với mức giá 990.000 đồng/kg. Theo người bán, loại quả đắt đỏ này được nhập giống từ Hawaii và được người Nhật trồng tại vùng Okinawa - nơi có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với giống cây này.

Đu đủ có kích thước vừa phải, hình dạng như quả lê tây. Khi chín, vỏ màu vàng chanh, phần thịt cứng, chắc, không bị mềm nhũn hay chảy nước như đu đủ ở Việt Nam.

Ngoài ra, hàm lượng đường của đu đủ Okinawa đạt 15 - 16 brix (hiển thị lượng đường trong dung dịch với nước). Loại quả này có mùi vị dễ chịu nên rất được người Nhật ưa chuộng.

Khảo sát thị trường, đu dủ Nhật Bản được rao bán khá nhiều, với mức giá từ 950.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/kg. Ngoài trái chín, các tiểu thương cũng nhập khá nhiều đu đủ xanh để thuận tiện cho việc vận chuyển số lượng lớn và có thể bảo quản được lâu khi bán.

Thừa nhận đu đủ Okinawa đang được nhiều người quan tâm, chị Hoài Anh - một đầu mối bán hoa quả cao cấp tại Hai Bà Trưng (Hà Nội), cho biết, khoảng một tuần lễ gần đây, khá nhiều khách gọi điện hỏi cửa hàng về loại quả này, song vì nguồn hàng khan hiếm nên chị chỉ nhận các đơn đặt trước và chuyển khoản thanh toán một phần giá trị đơn hàng.

Hiện tại, cửa hàng của chị này có gần 20 đơn mua đu đủ Okinawa và phải chờ đầu tháng 6 mới có thể giao hàng.

"Đu đủ này nhỏ, chúng chỉ nặng tầm 500-600gr. Vì là hàng air, cộng với giá gốc khá đắt, khoảng 500.000 đồng trở lên, nên về Việt Nam giá đu đủ khá cao. Vì là loại quả đắt, việc bảo quản cũng cẩn thận nên đu đủ gần như không có sẵn ở cửa hàng bao giờ.Hiện tại, đối tượng khách hàng chủ yếu là nữ giới, những người có thu nhập cao, mua về thưởng thức hoặc làm quà biếu", Hoài Anh (Chủ tiệm hoa quả nhập khẩu ở Hà Nội) cho biết.

Tài liệu của Đại học Hawaii (Mỹ) cho biết, đu đủ này là giống Sunrise Solo, được trồng tại Okianawa trong nhà kính. Giống đu đủ Sunrise Solo là giống cải tiến của đu đủ Solo, được lai tạo vào năm 1961 tại trang trại thuộc đại học này. Cây trồng khoảng chín tháng, cao tầm một mét là cho lứa quả đầu tiên. Đặc điểm của đu đủ Sunrise Solo là quả khá đồng đều về trọng lượng và hình dáng.

Mùa đu đủ tại Nhật là các tháng hè thu. Do loại quả này bắt đầu vào vụ thu hoạch trong lúc thị trường trái cây cao cấp nhập khẩu Việt Nam đang có xu hướng chuộng hàng Nhật nên cửa hàng mang về kinh doanh.

Hanh Vũ (TH)