Ẩm thực

Du khách đến Bắc Kinh sẽ mê mệt những món ăn này

02/10/2019, 10:30

Thịt cừu Mông Cổ, tôm càng ớt kiểu Tứ Xuyên và món vịt quay giòn ngọt..., những hương vị tuyệt vời nhất của các món ăn Trung Quốc khiến du khách cảm thấy đói bụng. Thức ăn ở Bắc Kinh dù chiên ngập trong dầu, đẫm gia vị tỏi, ớt, đậu nành lên men… nhưng mang lại hương vị đậm đà khó quên.

Đừng rời thủ đô Trung Quốc mà không thử những món ăn mang tính biểu tượng này.

Vịt quay Bắc Kinh

img

Món ăn nổi tiếng nhất của Bắc Kinh, vịt quay Bắc Kinh giòn bên ngoài và ngon ngọt ở bên trong, thường được thái lát mỏng trước khi ăn. Thực khách sẽ ăn thịt vịt với một loại bánh kếp mỏng cùng các đồ ăn kèm như dưa chuột, hành lá… và chấm vào bát nước sốt đặc biệt. Một số đầu bếp phết đường mạch nha lên da vịt để có màu vàng nâu đẹp khi quay chín.

Bánh bao

img

Bánh bao Bắc Kinh gồm lớp vỏ bột mì mỏng manh bọc nhân tôm hoặc thịt lợn xay, cùng ngô ngọt và khoai mỡ, có nhà hàng thêm cả hạt dẻ hoặc tỏi. Bánh bao thường được làm hình trăng lưỡi liềm và hấp, chiên hoặc trong một món súp. Khi ăn thực khách chấm bánh vào một loại sốt gồm giấm gạo và ớt.

Mì Zhájiàng

img

Là loại mì khô, sợi mì được kéo bằng tay, ăn kèm với thịt lợn băm, nước sốt chunky, dưa chuột julienned, củ cải giòn và giá đỗ ngon ngọt hoặc đậu nành tươi. Món mì phiên bản chay thay thịt lợn bằng đậu phụ. Mì Zhájiàng là một món ăn được nhiều người yêu thích và có mặt ở mọi con phố tại Bắc Kinh.

Ẩm thực Hoàng Gia

img

Đến Bắc Kinh đừng bỏ qua cơ hội được dùng bữa như Hoàng đế của triều đại nhà Thanh (1644-1911), nơi rất nổi tiếng với những món ăn mang cái tên lạ lùng như “Đức Phật nhảy qua tường”, nhiều món ăn có lợi cho sức khỏe như sò điệp, bào ngư, măng, nhân sâm và làm đẹp da như gân hươu. Mỗi nhà hàng sẽ có công thức nấu ăn khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc gia đình. Những món ăn này nghe có vẻ quen thuộc nhưng được chế biến tỉ mỉ, chẳng hạn như tôm mật ong ngon ngọt được nướng trong bếp đá cho đến khi vỏ của chúng giòn tan trong miệng. Ẩm thực hoàng gia có thể là một bữa tiệc đắt tiền nhưng đáng để thưởng thức cho bầu không khí lịch sử xa hoa và các nguyên liệu tươi được phục vụ trên đồ sứ hảo hạng.

Bánh mì nướng

img

Có rất nhiều loại bánh mì ngon ở Bắc Kinh, ngon nhất là bánh mỳ dẹt với nhân gồm thịt băm, nấm hương, hành lá cũng nhiều loại gia vị khác. Dù chỉ là món ăn đường phố đơn giản, nhưng bánh mỳ Bắc Kinh vẫn gây ấn tượng với du khách bởi hương vị thơm ngon, giòn tan.

Đồ xiên nướng

img

Hầu như mọi đồ ăn đều có thể được xiên và nướng trên đường phố Bắc Kinh. Các quầy hàng ăn ở đây đã áp dụng xiên thịt cừu từ Tân Cương và phát triển nó. Bây giờ mọi thứ đều có thể được xiên và nướng tại các quầy bán hàng rong. Bạn có thể dễ dàng chọn một xiên đồ ăn nóng hổi với nấm shiitake, mực, thịt gà hoặc thịt bò.

Lẩu cừu Bắc Kinh

img

Nồi lẩu sủi bọt này sẽ hấp dẫn bạn cùng với gia đình hoặc bạn bè trong một ngày Bắc Kinh lạnh giá. Nó là một món ăn được yêu thích tại đây và có lịch sử hơn 1.000 năm. Lẩu gồm nhiều loại rau và thịt cừu hoặc các loại thịt khác, chả cá hoặc nấm… Những miếng thịt cừu được cắt nhỏ thành từng cuộn và chỉ cần vài giây nhúng vào nước dùng, bạn đã có thể thưởng thức cùng với nước chấm, có thể bao gồm dầu mè, BBQ thơm và đậu nành lên men.

Sữa đậu xanh

img

Đây là một trong những hương vị nổi tiếng và độc đáo nhất của Bắc Kinh, một thức uống màu xanh xám mà người dân địa phương đã tự hào ngưỡng mộ kể từ triều đại Liao (907-1125). Đồ uống này được làm từ đậu xanh, có vị chua nhẹ và ngọt như sữa đậu nành. Bạn sẽ tìm thấy sữa đậu xanh ở khắp thành phố, từ các quầy hàng rong cho đến các nhà hàng. Người Bắc Kinh tin rằng đồ uống này có lợi cho sức khỏe bởi nó giàu protein và chất xơ.

Gan lợn xào (chǎo gānr)

img

Nếu bạn thích gan thì món gan lợn xào trong món súp đặc này sẽ khiến bạn thích thú. Cách ăn truyền thống để ăn chǎo gānr là nhấm nháp nước dùng nấm mặn trực tiếp từ bát. Đặc sản Bắc Kinh tinh tế này thường ăn cùng tỏi sống và thưởng thức trong bữa sáng.

Tôm càng cay

img

Không có gì ấn tượng bằng khi một người phục vụ đưa ra một khay tôm nướng màu cam lấp lánh được tắm trong ớt và hạt tiêu. Bạn phải dùng tay để tách vỏ và thưởng thức món thịt tôm đầy đặn. Bia và tôm càng cay ở Bắc Kinh là sự kết hợp tuyệt vời, đặc biệt trong những ngày nóng bức.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.