Đưa bản đồ số vào quản lý, giám sát bảo trì đường bộ

05/08/2016 15:48

Bản đồ số rất hữu ích cho công tác quản lý, giám sát bảo trì đường bộ tại các địa phương.

Đưa bản đồ số vào quản lý, giám sát bảo trì đường bộ 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ nêu bật tầm quan trọng của việc đẩy mạnh ứng dụng KHCN, CNTT vào tất cả các lĩnh vực của ngành.

Sáng 5/8, tại thị xã Cửa Lò, Sở GTVT Nghệ An phối hợp với Công ty Cổ phần công nghệ thông tin địa lý EK tổ chức Hội thảo ứng dụng công nghệ bản đồ số và di động trong công tác quản lý, giám sát bảo trì đường bộ.

Dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, Giám đốc Sở GTVT Nghệ An  Nguyễn Hồng Kỳ, cùng đại diện lãnh đạo của 40 Sở GTVT các tỉnh.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đánh giá cao việc Sở GTVT Nghệ An đã luôn đi đầu trong việc ứng dụng KHCN, CNTT, trong quản lý điều hành và thực thi công vụ.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng cho biết: Bộ GTVT luôn khuyến khích các đơn vị trong ngành, các Sở GTVT địa phương tăng cường đưa các ứng dụng KHCN, CNTT vào hoạt động quản lý, điều hành và thực thi công vụ. Hội thảo lần này là dịp để các đơn vị ngành GTVT trao đổi, học tập nhân rộng mô hình mới, cách làm hay trong việc ứng dụng CTNT.

Đồng thời, Thứ trưởng Thọ cũng yêu cầu các Sở GTVT địa phương trong thời gian tới, đẩy mạnh hơn nữa việc đưa các ứng dụng KHCN, ứng dụng CNTT vào các lĩnh vực hoạt động nhằm nâng cao công tác quản lý, giám sát Nhà nước trên lĩnh vực GTVT, nâng cao chất lượng bảo trì đường bộ, dịch vụ hành chính công...

Đưa bản đồ số vào quản lý, giám sát bảo trì đường bộ 2

Đại diện đơn vị cung cấp phần mềm giới thiệu về các tính năng ưu việt của việc đưa bản đồ số vào quản lý, giám sát bảo trì đường bộ.

Theo báo cáo của Sở GTVT Nghệ An, trong thời gian qua, Sở đã đưa vào ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại trong quản lý điều hành và thực thi công vụ. Riêng trong năm 2015, Sở đã đưa phần mềm “Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông – Mobiwork” vào sử dụng rộng rãi trong công tác quản lý, giám sát bảo trì đường bộ.

Đây là phần mềm có tính năng hỗ trợ đắc lực trong công tác thu thập thông tin tài sản kết cấu hạ tầng giao thông, hỗ trợ công tác tuần đường, tuần kiểm bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Phần mềm này cũng có thể giao việc, kiểm soát tiến độ, chất lượng công việc bảo trì đường bộ.

Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ thu thập thông tin, nắm bắt được các sự cố đột xuất xảy ra trên tuyến để đưa ra phương án xử lý kịp thời cho cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương.

Đưa bản đồ số vào quản lý, giám sát bảo trì đường bộ 3

Sơ đồ vận hành của hệ thống phần mềm Gov one.

Tại hội thảo, sau khi nghe đại diện đơn vị cung cấp phần mềm giới thiệu về các tính năng tiện ích của Mobiwork, các đại biểu thảo luận trao đổi những thuận lợi, khó khăn khi ứng dụng phần mềm Mobiwork trong công tác quản lý, giám sát bảo trì đường bộ. Trên cơ sở đó, đơn vị cung cấp tiếp tục nghiên cứu nâng cấp, mở rộng hoạt động ứng dụng phần mềm này với phiên bản cao hơn như Govone và các phiên bản sau này.

Văn Thanh