Đức sẽ huy động toàn lực tuần tra, bảo vệ đường ống khí đốt

02/10/2022 06:30

Cảnh sát Đức sẽ huy động tất cả lực lượng sẵn có tuần tra ở biển Bắc, biển Baltic sau khi xảy ra các vụ nổ làm rò rỉ đường ống khí đốt.

Chia sẻ với nhật báo Sueddeutsche Zeitung ngày 30/9, Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser cho biết: “Chúng tôi coi các mối đe dọa hiện nay là nghiêm trọng và đang tự bảo vệ mình. Các đơn vị cảnh sát, lực lượng đặc nhiệm trên biển có khả năng can thiệp vào các tình huống nguy hiểm”.

Trước đó, cùng ngày, trong cuộc trao đổi trực tuyến với những người đồng cấp Đan Mạch và Thụy Điển, Thủ tướng Olaf Scholz cho biết Đức ủng hộ cuộc điều tra chung với hai nước.

Thông tin cụ thể hơn, vị nữ Bộ trưởng cho biết bà cùng Bộ trưởng Nội vụ các nước liên quan đồng tình, cuộc điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ rò rỉ khí đốt cần phải do một đội điều tra chung, thực hiện theo luật của Liên minh châu Âu. Đội điều tra sẽ bao gồm các chuyên gia từ Hải quân, Cảnh sát và các cơ quan tình báo của ba nước.

Đức sẽ huy động toàn lực tuần tra, bảo vệ đường ống khí đốt

Hình ảnh bong bóng khí trên mặt nước do đường ống bị rò rỉ. Ảnh - The Local

Theo nữ Bộ trưởng, "tất cả những chỉ dấu đều cho thấy đây là một vụ phá hoại đường ống Nord Stream" nhưng hiện tại chưa có mối đe doạ mới đối với đường ống khí đốt.

Cùng ngày, ông Ulrich Lissek - người phát ngôn của công ty Nord Stream 2 AG phụ trách vận hành Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) - thông báo đường ống này không còn rò rỉ vì “đã có sự cân bằng áp suất giữa khí đốt và nước”.

Ông Lissek xác nhận: “Về cơ bản, áp suất nước đã chặn khí đốt bên trong không thể rò ra ngoài… Kết luận là vẫn còn khí đốt trong đường ống”.

Hai đường ống thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc là tuyến đường vận chuyển khí đốt tự nhiên trực tiếp từ Nga đến Đức, đã bắt đầu bị rò rỉ từ đầu tuần này. Cho đến nay, nguyên nhân gây ra các vụ nổ vẫn là một bí ẩn.

Trong bối cảnh đó, Đức cùng với các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tăng cường khả năng sẵn sàng và bảo vệ trước hành động phá hoại cơ sở hạ tầng quan trọng, cũng theo bà Nancy.

Trang Trần (Theo The Local)