Dừng đổi đất công lấy 5 dự án BT ở Hà Nội

04/08/2018 06:28

Bộ Tài chính đề nghị Hà Nội dừng lấy đất công thanh toán cho nhà đầu tư lấy 5 dự án BT.

dừng đổi đất công lấy 5 dự án bt ở hà nội

Dừng đổi đất lấy hạ tầng tại Dự án xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên và 4 dự án khác tại Hà Nội

Bộ Tài chính vừa có văn bản 8759/BTC-QLCS gửi UBND TP Hà Nội về việc dừng sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT).

Bộ Tài chính cho biết, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh về việc UBND TP Hà Nội quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án về hạ tầng giao thông.

Năm dự án này là: Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đê sông Hồng đến Khu đô thị mới C2 - Gamuda Gardens; Dự án xây dựng các tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu đô thị dân cư quận Hà Đông; Dự án xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên, đoạn nối từ đường Minh Khai đến đường Vành đai 2,5; Dự án xây dựng tuyến đường từ đường Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3.

Dẫn quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Tài chính cho biết, kể từ ngày 1/1/2018, không áp dụng quy định nhà nước thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT.

Để hướng dẫn các địa phương thực hiện, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định về việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT. Tuy nhiên, tới nay Nghị định chưa được Chính phủ ban hành.

Trong khi chờ hướng dẫn mới, Bộ Tài chính đề nghị tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 1/1/2018 cho đến khi Nghị định mới được ban hành và có hiệu lực thi hành.

Trong thời gian này, Bộ Tài chính cũng đề nghị UBND TP Hà Nội rà soát lại việc dùng quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT để phù hợp với quy định của pháp luật và ý kiến chỉ đạo của Chính phủ.

C.Sơn