Dùng súng quân dụng đe dọa, còng tay người khác, 2 thanh niên lĩnh 3 năm tù

25/11/2022 12:32

Sau khi dùng súng bắn 2 phát chỉ thiên để đe dọa, còng tay đối phương thì 2 thanh niên này bị công an bắt giữ cùng tang vật.

Sau 2 ngày xét xử, ngày 25/11, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt Nguyễn Phương Vinh (SN 1990, ngụ xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang) 2 năm tù và Huỳnh Anh Được (SN 2004, ngụ xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) 1 năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Dùng súng quân dụng đe dọa, còng tay người khác, 2 thanh niên lĩnh 3 năm tù 1

2 bị can Được và Vinh (từ trái sang) tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện KSND, vào cuối tháng 10/2021, Vinh nhờ Được đặt mua trên mạng xã hội Facebook 1 khẩu súng bút và 35 viên đạn nhằm mục đích để phòng thân. Sau đó, do sợ công an phát hiện nên Vinh đưa lại cho Được quản lý.

Đến chiều 11/12/2021, tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc (Kiên Giang), Vinh phát hiện trên thửa đất (Vinh được người khác thuê giữ) có anh Ma Văn Lâm và 3 người khác đang khoan thăm dò địa chất. Vinh và Được lần lượt dùng súng bắn chỉ thiên 2 phát nhằm mục đích can ngăn không cho nhóm của anh Lâm thăm dò địa chất.

Nghe tiếng nổ lớn, anh Lâm bỏ chạy, nhưng sau đó bị Được cùng 1 đối tượng khác khống chế, còng tay đưa về nhà 1 người dân cách đó 600m để nói chuyện. Khi vào nhà, Vinh mở còng tay cho anh Lâm, 2 bên nói chuyện, thống nhất không tác động gì thêm trên thửa đất rồi mọi người ra về.

Đến khoảng 19h cùng ngày, nhận được tin báo của anh Lâm, lực lượng CSĐT Công an TP Phú Quốc phối hợp với Công an xã Dương Tơ tiến hành kiểm tra, thu giữ trên ô tô do Vinh điều khiển, gồm: 1 khẩu súng bút bằng kim loại, 33 viên đạn, 1 còng số 8 và 1 bình xịt hơi.

Sau đó, Vinh và Được bị Cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc bắt tạm giam do có liên quan đến hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng (theo kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, cây súng nêu trên là vũ khí quân dụng). Đồng thời, Được còn bị khởi tố về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Với hành vi bắt giữ anh Lâm, trước đó, bị cáo Huỳnh Anh Được đã bị TAND TP Phú Quốc tuyên phạt 1 năm tù về tội bắt giữ người trái pháp luật (chưa chấp hành án).

Văn Vũ