Đừng tốn tiền triệu tự ý làm xét nghiệm Adeno virus cho trẻ

04/10/2022 10:36

Theo Giám đốc BV Nhi Trung ương, cần cá thể hoá từng bệnh nhân, không xét nghiệm Adeno virus tràn lan khi không cần thiết, gây lãng phí.

Tiền triệu xét nghiệm Adeno virus

2 ngày nay con gái sốt cao, chị Dương Hiền (Thanh Xuân) quay cuồng tìm mọi cách giảm, nhưng chỉ giảm chốc lát con bé lại 39 độ C.

Chị Hiền lo lắng, nếu đưa con đến bệnh viện đông đúc, sợ lây thêm bệnh từ trẻ khác nên quyết định gọi 1 đơn vị xét nghiệm đến tận nhà lấy mẫu thực hiện test cúm A, B và Adenovirus và chi trả gần 1,5 triệu đồng. “Kết quả con không cúm A/B hay Adenovirus”, chị Hiền cho hay.

Đừng tốn tiền triệu tự ý làm xét nghiệm Adeno virus cho trẻ 1

Xét nghiệm Adenovirus cần theo chỉ định của bác sĩ, tránh lãng phí

Còn nhà anh Nguyễn Thanh (Hai Bà Trưng) từ hôm qua cậu con trai 5 tuổi sốt, mắt có nghèn, gia đình nghi ngờ con mắc Adeno virus nên cũng gọi xét nghiệm tại nhà. “Nghe thông tin nhiều trẻ mắc Adeno, lại có trẻ tử vong nên gia đình mình lo lắm, cứ xét nghiệm còn biết đường xử trí. Thế nhưng gọi tối qua, họ hẹn sáng hôm sau mới tới được chắc đông quá”, anh Thanh cho biết.

Khảo sát tại một cơ sở y tế cung cấp dịch vụ khám xét nghiệm Adeno virus, hiện có khá nhiều mức giá khác nhau. Cụ thể như test nhanh giá 239.000 đồng, xét nghiệm Elisa giá 390.000 đồng, xét nghiệm PCR giá khoảng 1,2 triệu đồng.

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi TW cho rằng, cần thống nhất quan điểm cá thể hoá từng bệnh nhân, không xét nghiệm tràn lan khi không cần thiết, lãng phí. Đồng thời, đề xuất cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ việc xét nghiệm.

“Việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ chứ không phải theo nhu cầu của người dân. Chỉ định này phải tuỳ theo từng đặc điểm lâm sàng như ho, sốt, viêm đường hô hấp, tổn thương phổi, bệnh lý nền, đặc biệt là có yếu tố dịch tễ, nguồn lây… của bệnh nhi thì mới nên làm”, ông Điển cho biết.

Hiện Hà Nội chưa có bệnh viện công lập nào có thể xét nghiệm phát hiện virus Adeno, chỉ có 2 bệnh viện tư nhân do Sở quản lý thực hiện được. Sở Y tế đề nghị các bệnh viện trung ương hỗ trợ điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch - Bà Nguyễn Xuân Anh, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Hà Nội, thông tin.

Còn theo BS. Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM), bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu và cách điều trị giống như những đợt viêm hô hấp do vi-rút khác. Các phụ huynh không nên tự ý đưa con đi xét nghiệm hay mong muốn được nhập viện điều trị cho an tâm… Cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, nhằm phòng ngừa lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. Mọi người nên nhắc nhở trẻ em rửa tay thường xuyên, uống đủ nước, ăn đủ chất, ngủ đủ giấc để tăng sức đề kháng. Đặc biệt, nên tiêm ngừa vaccine 6 trong 1, phế cầu, cúm để không bị lây nhiễm thêm, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

Sớm có hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh nhân Adeno virus

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, bệnh do Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ lâu, không phải là bệnh mới nổi. Tuy nhiên virus này có khả năng gây ra nhiều bệnh khác nhau như viêm phổi, đau mắt đỏ,…. và có khả năng đề kháng, chịu đựng với khí hậu hay các chất khử khuẩn bề mặt cao so với các loại virus khác như SARS-CoV-2.

Vấn đề sàng lọc, phân luồng, phân tuyến điều trị rất quan trọng nhằm hạn chế tối đa bệnh nhân trở nặng, tử vong, lây chéo trong cơ sở điều trị.

TS. Nguyễn Trọng Khoa, Cục quản lý Khám chữa bệnh cho biết, Cục cùng Hội đồng chuyên môn sẽ sớm ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do Adeno virus cho trẻ em, trong đó sẽ có tiêu chuẩn nhập viện và những hướng dẫn về xét nghiệm để tránh xét nghiệm không cần thiết.

Theo báo cáo của BV Nhi TW, từ đầu năm đến nay, bệnh viện này ghi nhận hơn 3.130 ca mắc virus Adeno, 9 ca tử vong. Bệnh nhân chủ yếu trong độ tuổi 1-3 tuổi.

Số bệnh nhân cũng tăng nhanh và được ghi nhận tại nhiều bệnh viện ở Hà Nội.

Đến nay, các bệnh viện như BV Nhi TW, BV Bạch Mai, BV E, các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội như BV Thanh Nhàn, BV Hà Đông, BV Saintpaul…, một số bệnh viện tư nhân… vẫn đảm bảo cơ số giường bệnh đáp ứng việc điều trị cho người bệnh mắc Adeno virus.

Vũ Vũ