Được tòa triệu tập, cựu Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải vắng mặt không lý do

22/04/2021 10:12

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải vắng mặt không lý do dù bị tòa triệu tập trong vụ án cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm.

Được tòa triệu tập, cựu Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải vắng mặt không lý do 1

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được dìu đến tòa

Như Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 22/4, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công thương và TPHCM.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt.

Theo luật sư của ông Tín, bị cáo này đã phải nhận án tù trong một vụ liên quan đến Phan Văn Anh Vũ và hiện mắc bệnh tim, không thể di chuyển ra Hà Nội.

Đại diện Bộ Công thương, UBND TPHCM có mặt theo triệu tập của tòa. Phiên xử lần này cũng có mặt ông Phan Đăng Tuất (nguyên Chủ tịch HĐQT, phụ trách Bộ phận quản lý vốn nhà nước - BPQLVNN tại Sabeco giai đoạn 2012-2015), bà Phạm Thị Hồng Hạnh (nguyên Tổng giám đốc Sabeco) và ông Lê Hồng Xanh (nguyên Phó Tổng giám đốc Sabeco).

Ông Võ Thanh Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, phụ trách BPQLVNN giai đoạn 2015-2018) vắng mặt. Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng có đơn xin xét xử vắng mặt.

Trong đơn, Sabeco nêu, tại giai đoạn điều tra, công ty này đã hợp tác, cung cấp đầy đủ các tài liệu, chứng cứ. Hiện Sabeco đang chuẩn bị đại hội cổ đông, phải làm việc, họp hành nhiều với các công ty con nên không thể cử đại diện sắp xếp thời gian ra tham dự phiên tòa.

Đáng chú ý, dù được Tòa triệu tập hợp lệ với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng nhưng nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải tiếp tục vắng mặt không có lý do. Tại phiên xử trước, ông Hải cũng vắng mặt.

Nêu quan điểm trước tòa, đại diện Viện KSND TP Hà Nội cho rằng, bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. Tại tòa, ông Tín có 2 luật sư bào chữa. HĐXX có thể công bố bút lục lời của bị cáo Tín nếu cần thiết.

Đối với một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người liên quan vắng mặt, VKS thấy, tại cơ quan điều tra, những người này đã có lời khai đầy đủ. Phiên xử diễn ra trong nhiều ngày, đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập nếu cần thiết.

Sau khi hội ý, HĐXX đồng tình với quan điểm của đại diện VKS, tiếp tục phiên xử. Phiên tòa bước vào phần xét hỏi. Đại diện VKS công bố bản cáo trạng truy tố các bị cáo.

Theo cáo trạng, Sabeco được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TP HCM) có tổng diện tích 6.080 m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Trong quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng, bị can Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương) và bị cáo Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công thương và Sabeco trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" trên khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP HCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, Bộ Công thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỉ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỉ đồng.

Trong vụ án này, do bị can Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn nên Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra các Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can, Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can và Quyết định truy nã đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa. Khi nào bắt được, Cơ quan công an xem xét, xử lý sau.

Việt Hòa