Dương Mạc Anh Quân: Đối diện bệnh trầm cảm từ 3 năm qua

02/08/2019 16:35

Dương Mạc Anh Quân tâm sự, thị trường người mẫu gặp rất nhiều cạnh tranh và khó khăn cho người mẫu nam.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Người mẫu Dương Mạc Anh Quân

Dương Mạc Anh Quân là cái tên không còn xa lạ trong giới thời trang. Gần đây, nam người mẫu gây chú ý khi tham gia Cuộc đua kỳ thú trong đội Đen (với ca sĩ Quốc Thiên). Càng đáng chú ý hơn khi Anh Quân tiết lộ, anh tham gia cuộc thi để cải thiện tình hình của căn bệnh trầm cảm mà anh mắc phải.

Tham gia Cuộc đua kỳ thú (CĐKT), một chương trình nhiều thử thách nguy hiểm tới tính mạng, và đòi hỏi thể lực. Bản thân anh có lo ngại điều gì?

Thú thật, tôi rất lo lắng về vấn đề thể lực cũng như sức bền khi tham gia vào Cuộc đua kỳ thú. Vì khi nhận được lời mời tham gia cuộc thi này từ người đồng đội của mình là ca sĩ Quốc Thiên là đúng thời điểm tôi vừa kết thúc một chiến dịch cộng đồng mang tên Tiếp nước ngày nắng do chính mình phát động.

Chiến dịch này diễn ra trong 2 tuần nên trong thời gian này, tôi dành thời gian để tập luyện thể lực được, kèm với hoạt động của chiến dịch mà tôi tham gia là trực tiếp đi phát nước cho những người tham gia giao thông vào những ngày nắng đỉnh điểm trong đầu tháng 5. Do đó, khi tham gia chương trình, tình trạng sức khỏe không thật sự được tốt 100%.

Tuy nhiên, những thử thách đặt ra khiến tôi cảm thấy hào hứng, nhất là ở tính bất ngờ. Có những thử thách bản thân không thể ngờ tới như: vẽ heo, xay gạo... tôi đã cùng đồng đội thực hiện và vượt qua được.

Kỷ niệm nào khiến anh nhớ nhất khi tham gia các thử thách của chương trình?

Có lẽ là thử thách ngay tập đầu phát sóng, khi đang làm thử thách leo núi để kiếm mật thư. Khi khán giả nhìn vô Quân có thể sẽ thấy 1 hình ảnh trai tráng, thử thách liên quan đến thể lực sẽ không làm khó Quân được, Quân cũng nghĩ là vậy. Nhưng khi thực hiện thì mới thấy là rất... khó nhằn.

Chính anh đã bật mí, anh tham gia Cuộc đua kỳ thú vì muốn vượt qua căn bệnh trầm cảm. Sau khi vượt qua những thử thách, anh đã thay đổi ra sao?

Thực sự, tôi đã đối diện với căn bệnh này 3 năm nay. Trước khi tham gia chương trình, tôi cũng có những hành động để cân bằng lại cuộc sống, để sức khỏe được tốt hơn. Thời gian gần đây, tình trạng của tôi cũng đã ổn hơn nhiều. Mỗi khi vượt qua thử thách của chương trình, tôi đều rất vui. Chưa kể, tôi kết nối được với rất nhiều anh em trong cùng cuộc chơi.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Dương Mạc Anh Quân cùng ca sĩ Quốc Thiên

Với một chương trình truyền hình thực tế, sự may mắn với người chơi là hên xui. Có thể họ sẽ rất được yêu thích với những màn thể hiện của mình, cũng có thể là ngược lại. Tham gia truyền hình thực tế (THTT), anh có nghĩ là một cách hay để quảng bá cho tên tuổi hình ảnh của mình?

Mỗi người sẽ có mỗi mục đích riêng khi tham gia bất cứ chương trình THTT nào. Chắc chắn, bất cứ ai cũng sẽ muốn để lại ấn tượng với khán giả và được nhiều khán giả yêu thích. Thế nhưng với chương trình như Cuộc đua kỳ thú, người chơi sẽ không thể biết được mình sẽ phải đối mặt với gì, hình ảnh mình khi đó đẹp hay xấu, tất cả đều rất bất ngờ nên sao có thể tính tới việc quảng bá hình ảnh cho tên tuổi mình được?

Với cái tên Dương Mạc Anh Quân, tôi nghĩ cũng không còn quá xa lạ với khán giả truyền hình. Tôi tham gia chương trình với hai mục đích: Muốn vượt qua các thử thách của chương trình - cũng như vượt qua các giới hạn của bản thân. Thứ hai, đây cũng là cơ hội để được khám phá nhiều địa danh rất đẹp của Việt Nam.

Hiện nay, không nhiều nam người mẫu có thể bám trụ và làm giàu được với nghề, nhất là trong thị trường cạnh tranh lớn như nghề mẫu. Anh đã theo nghề nhiều năm, anh phải vất vả thế nào để có và giữ được vị trí của mình?

Đúng như câu hỏi của bạn, nghề mẫu hiện nay rất nhiều cạnh tranh bởi các gương mặt người mẫu mới tiềm năng thì ngày càng nhiều. Với những người mẫu nam lại càng khó khăn hơn bởi đất diễn ít hơn người mẫu nữ. Tôi chỉ có một suy nghĩ rất đơn giản như thế này: Mình cho đi cái gì, mình sẽ nhận lại cái đó.

Cứ đam mê và cống hiến hết mình với nghề, chắc chắn bạn sẽ nhận lại được trái chín. Khó khăn luôn luôn có, nhưng quan trọng mình phải luôn kiên định với kế hoạch và mục tiêu của mình. Đó là suy nghĩ và cách làm việc của tôi.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Anh Quân không áp lực dù công việc phải cạnh tranh rất lớn.

Thu nhập từ nghề mẫu có đủ để anh trang trải cho bản thân?

Do người mẫu hiện nay ngoài catwalk các chương trình thời trang, họ còn có thể chụp quảng cáo, chụp lookbook, quay TVC. May mắn cho tôi là bản thân cũng được nhiều nhãn hàng tin tưởng nên thu nhập 1 tháng đối với nghề mẫu của tôi cũng tạm ổn.

Với một người có ngoại hình, sắc vóc như anh, những cạm bẫy và cám dỗ trong nghề, anh có từng trải qua?

Chắc chắn cám dỗ luôn có, nhưng bây giờ, tôi cũng không nhớ bản thân đã trải qua như thế nào nữa. Bởi hiện tại, cuộc sống của tôi chỉ quan tâm tới gia đình, sức khỏe và công việc.

Bản thân tôi đã trải qua nhiều câu chuyện, nhưng tôi không nghĩ về nó quá nhiều và coi nó như một bài học kinh nghiệm cho mình. Thậm chí kể cả khi trong cuộc sống, có những điều mà khi nghĩ lại, tôi thấy hối hận nhưng quan trọng là mình vượt lên bằng cách nào. Nếu không có những bài học kinh nghiệm đó thì không thể có Dương Mạc Anh Quân trưởng thành hơn của ngày hôm nay.

Từng có lúc nào anh nản lòng, muốn bỏ cuộc chưa?

Vào độ tuổi 25 - 26, ai cũng từng một thời nuôi đam mê và tìm mọi cách để chứng minh mình có thể làm được nhiều hơn nữa. Tôi cũng không phải là một ngoại lệ. Thời gian đó, tôi đã đặt ra cho bản thân những cột mốc, đích đến riêng cho công việc nhưng lại không hoàn thành được. Những lúc đó, tôi đã rất nản chí và muốn bỏ cuộc. Nhưng như tôi đã nói, quan trọng là mình vượt qua bằng cách nào, để trưởng thành hơn.

Đối với tôi bây giờ, điều quan trọng nhất bên cạnh gia đình là sức khỏe và công viêc. Nếu không có một sức khỏe tốt, tôi sẽ không thể có những dự án công việc mới để cống hiến cho khán giả.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Hồ An (Thực hiện)