Đường Nguyễn Hữu Cảnh: Dự án cấp bách, thi công ì ạch

03/06/2020 17:45

Dự án nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh mang tính cấp thiết để giảm ngập khi mùa mưa tới, nhưng tiến độ hiện tại đang chậm.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh: Dự án cấp bách, thi công ì ạch 1
Nhà thầu đang thi công mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh

Mùa mưa đã bắt đầu, những trận mưa đầu mùa lại nhấn chìm đường Nguyễn Hữu Cảnh trong biển nước. Nhiều đoạn nước ngập nửa bánh xe khiến người dân đi lại khó khăn. Để xử lý dứt điểm tình trạng ngập, Thành phố đã chi 500 tỷ tiền ngân sách cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông làm chủ đầu tư nâng cấp tuyến đương này.

Dự án được triển khai từ tháng 10/2019, sẽ hoàn thành sau 14 tháng, tuy nhiên đến nay trên công trường vẫn còn rất nhiều việc. Các nhà thầu chủ yếu thi công tại các phần đường không hề bị ngập. Những đoạn ngập sâu nhất đang được rào chắn nhưng tiến độ thi công khá chậm.

Tại gói thầu xây lắp số 6 (từ Km2+422,99 đến cuối dự án) nằm ngay chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, một “lô cốt” được dựng lên chiếm gần hết phần đường. Bên trong có một xe cuốc đang nằm chờ. Người dân ở đây cho biết “lô cốt” được dựng lên mấy tháng nay những không biết khi nào thi công xong. Trên bảng thông tin công trình gắn ở hàng rào, không hề ghi thông tin về giấy phép thi công, ngày thi công, ngày hoàn thành để người dân giám sát. Gói thầu này do Liên danh Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng và Công ty cổ phần hạ tầng Đông Sơn thi công. Đây là vị trí bị ngập nặng nhất trong trận mưa ngày 20/5 vừa qua.

Trên bảng thông tin công trình có ghi số điện thoại ông Đậu Hùng Dũng, chỉ huy trưởng gói thầu. Khi chúng tôi liên hệ, ông Dũng cho biết đang đi họp, không có ở công trường.

Phóng viên hỏi một số thông tin về gói thầu, như dự kiến thời điểm nào hoàn thành, tiến độ nhanh hay chậm so với hợp đồng, ông Dũng cho biết: “Tôi nhiều việc lắm, lúc Sài Gòn, lúc Hà Nội. Để tôi nắm thông tin rồi trả lời sau”, ông Dũng nói.

Đầu đường Nguyễn Hữu Cảnh hướng từ Tôn Đức Thắng rẽ vào có bảng thông tin công trình. Tuy nhiên, không ghi rõ là gói thầu số mấy, cũng không ghi ngày thi công, ngày hoàn thành gói thầu.

Liên hệ với ông Bùi Anh Đức, Chỉ huy trưởng Liên danh Công ty TNHH TMDV VT Xây dựng giao thông T&T - Công ty CP Xây dựng Dịch vụ và Thương mại 68, ông này cho biết có thể do giấy phép thi công thay đổi liên tục nên chưa cập nhật kịp.

Lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT khẳng định, việc không ghi đầy đủ các thông tin, đặc biệt ngày thi công, ngày hoàn thành trên bảng thông tin công trình là sai. Thanh tra sẽ cho lực lượng đi kiểm tra xử lý, chấn chỉnh.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh: Dự án cấp bách, thi công ì ạch 2
Lô cốt thi công hệ thống cống ngay tại chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh hướng Điện Biên Phủ đi vào. Đây là đoạn ngập nặng nhất trong trận mưa gần đây
Đường Nguyễn Hữu Cảnh: Dự án cấp bách, thi công ì ạch 3
Lô cốt án ngự gần hết phần đường giao thông
Đường Nguyễn Hữu Cảnh: Dự án cấp bách, thi công ì ạch 4
Bảng thông tin công trình không ghi ngày nào hoàn thành gói thầu. Gọi điện Chỉ huy công trường, ông này nói không ở công trình nên không nắm thông tin chi tiết
Đường Nguyễn Hữu Cảnh: Dự án cấp bách, thi công ì ạch 5
Lô cốt trên đường Điện Biên Phủ thậm chí còn không có bảng thông tin công trình gì. Người dân không biết lô cốt này án ngữ đến bao giờ
Đường Nguyễn Hữu Cảnh: Dự án cấp bách, thi công ì ạch 6
Bảng thông tin công trình đầu đường Nguyễn Hữu Cảnh hướng từ Tôn Đức Thắng đi vào cũng không ghi ngày hoàn thành
Đường Nguyễn Hữu Cảnh: Dự án cấp bách, thi công ì ạch 7
Gói thầu này nhà thầu đã thảm xong mặt đường, chuẩn bị thi công vỉa hè
Đường Nguyễn Hữu Cảnh: Dự án cấp bách, thi công ì ạch 8
Đoạn ngập nặng nhất của đường Nguyễn Hữu Cảnh hiện vẫn chưa thi công nhiều, một lô cốt án ngữ mấy tháng qua
Phan Tư