Đường “thắt cổ chai” vì vướng nhà thờ họ lãnh đạo tỉnh

13/02/2017 07:09

Vì lý do này, lý do khác, nhà thờ vẫn đang nằm trong hành lang ATGT đường bộ.

Đường “thắt cổ chai” vì vướng nhà thờ họ lãnh đạo tỉnh 1

Tuyến đường rộng 24m đang thẳng tắp bỗng bị “thắt lại” đột ngột vì phần cổng của nhà thờ họ Đặng chìa ra lòng đường.

Nhà thờ dòng họ của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh và đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã được xây dựng từ lâu. Sau khi Dự án mở rộng QL8B được triển khai, nhà thờ này nằm trong diện phải di dời. Tuy nhiên, vì lý do này, lý do khác, nhà thờ vẫn đang nằm trong hành lang ATGT đường bộ

Bàn việc giải tỏa nhà thờ họ Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh 

Thậm chí, khi tiến hành GPMB Dự án nâng cấp, mở rộng QL8B giai đoạn 1, đoạn qua thị trấn Nghi Xuân, huyện Nghi Xuân vào năm 2010, nhà thờ này còn phạm cả vào một phần lòng đường mà cũng không bên nào chịu đứng ra xử lý. Đến nay, con đường hoàn thành được hơn 1 năm mà vẫn chưa thể hoàn thiện, bàn giao, chỉ vì... vướng nhà thờ này.

Nhà thờ họ “chềnh ềnh” trên quốc lộ

Sáng 9/2, PV Báo Giao thông có mặt trên QL8B, đoạn qua thị trấn Nghi Xuân, huyện Nghi Xuân. Đây là tuyến đường chính nối từ QL1 về trung tâm huyện. Hiện, đường đã được mở rộng khang trang, đẹp vào hàng bậc nhất huyện Nghi Xuân. Tuy nhiên, khi đi trên con đường này bất cứ ai cũng cảm thấy ngạc nhiên, khi tuyến đường rộng 24m đang thẳng tắp bỗng bị “thắt lại” đột ngột vì phần cổng của một nhà thờ chìa ra lòng đường. Khi tìm hiểu PV mới biết, đây là nhà thờ của họ Đặng, một dòng họ lớn ở huyện.

Ông Nguyễn V.T., một người dân gần nhà thờ này cho biết: “Đó là nhà thờ họ Đặng. Nhà thờ họ của ông Báu, trước đây là Bí thư Tỉnh ủy, nay có con trai là ông Khánh đang giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. Vẫn biết nhà thờ nằm giữa đường như thế là sai, nhưng liên quan đến lãnh đạo tỉnh nên chắc chẳng ai giải tỏa đâu”. Một người dân khác chua chát kể: “Năm 2010, giải tỏa mở rộng đường 8B, tất cả các hộ dân hai bên đường đều phải lùi nhà vào, chỉ duy nhất nhà thờ này được yên vị”.

Theo quan sát của PV, nhà thờ trông khá cổ kính và không có nhiều điểm khác biệt so với các nhà thờ tổ của các dòng họ. Nhà thờ chính được xây dựng bằng đá, gỗ và lợp ngói, hệ thống tường bao và cổng làm bằng đá xanh. Toàn bộ diện tích của nhà thờ chưa đến 40m2. Tuy nhiên, điểm khác biệt của nhà thờ họ Đặng chính là việc gần như toàn bộ diện tích nhà thờ nằm trên hành lang ATGT. Riêng phần sân và phần cổng nhà thờ hiện đang chiếm trọn vỉa hè và làn đường dành cho xe thô sơ của QL8B theo hướng phải tuyến từ Đông sang Tây.

Chính Chủ tịch UBND thị trấn Nghi Xuân - ông Phạm Tuấn Dương cũng thừa nhận, việc nhà thờ họ Đặng hay còn gọi là Nhà thờ Đặng Sỹ Vinh nằm trên vỉa hè và chiếm một phần lòng đường QL8B đang gây ra nhiều hệ lụy. Ông Dương cho biết, nhà thờ họ Đặng có một phần nằm chìa ra lòng đường, tuy không quá nhiều nhưng đã ảnh hưởng tới mỹ quan, bộ mặt đô thị của thị trấn. Mặt khác, nó ít nhiều gây nguy cơ tiềm ẩn TNGT đối với người và phương tiện lưu thông trên tuyến.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, điểm nhà thờ lấn ra QL8B xa nhất là 1,7m, rộng chừng 4m, còn vỉa hè và hành lang thì nằm hoàn toàn trên phần đất của nhà thờ, diện tích khoảng 30m2. Năm 2015, do không di dời được nhà thờ họ Đặng, nên chủ đầu tư Dự án nâng cấp, mở rộng QL8B và nhà thầu đành “tạm” điều chỉnh thiết kế ở đoạn này. Theo quy hoạch, mặt đường rộng 24m, tuy nhiên do mắc phải nhà thờ nên nhà thầu đã làm đường vuốt cổ chai. Hệ thống mương thoát nước tại điểm này cũng được điều chỉnh thành đỉnh cao trình thủy lợi để nước thoát ngược về hai bên.

Hơn 20 năm vẫn chưa giải quyết xong

Đường “thắt cổ chai” vì vướng nhà thờ họ lãnh đạo tỉnh 2

Phần cổng của nhà thờ họ Đặng chìa ra khiến tuyến đường rộng 24m bị thắt lại đột ngột.

Tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi được biết nhà thờ trên đã có từ rất lâu đời. Tuyến đường 8B trước đây cũng chỉ là con đường nhỏ vào huyện Nghi Xuân. Vị trí nhà thờ lúc đó không nằm trong hành lang đường. Nhưng cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, tuyến đường ngày càng được mở rộng và nhà thờ này được đưa vào diện cần phải di dời.

Năm 1995, thực hiện Nghị định 36 về giải tỏa hành lang ATGT, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhân dân sống hai bên đường đã tự nguyện lùi công trình về phía sau, nhường đất cho Nhà nước làm đường. Kể từ đây, vị trí nhà thờ họ Đặng nằm trên hành lang ATGT đã vận động giải tỏa. Đến năm 2010, dự án nâng cấp, mở rộng QL8B giai đoạn 1 được cấp có thẩm quyền phê duyệt triển khai. Nhà thờ này tiếp tục “lọt” danh sách công trình cần giải tỏa, di dời. Tuy nhiên đến nay, qua gần 7 năm con đường vẫn chưa thể bàn giao, chỉ vì... vướng nhà thờ họ Đặng.

Đại diện cử tri ở khối 3, thị trấn Nghi Xuân cho hay: “Khi làm đường, khối đã thành lập đoàn đi vận động nhân dân sinh sống hai bên tuyến đường tự giác di dời theo đúng mốc chỉ giới. Hiện, đường đã làm xong, lại vướng mỗi chỗ nhà thờ họ Đặng. Đảng viên và nhân dân trong khối mong muốn các cấp chính quyền phải làm sao sớm giải tỏa nhà thờ để trả lại hành lang cho giao thông”.

Có cùng quan điểm ông Phạm Tuấn Dương, Chủ tịch UBND thị trấn Nghi Xuân cho biết thêm, tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND cấp huyện, cử tri cũng có ý kiến đề xuất cần sớm giải tỏa nhà thờ. Tuy nhiên, thẩm quyền giải quyết không phải của địa phương mà phải là cấp tỉnh. Bởi lẽ, nhà thờ đã được tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào năm 2003 nên chỉ có tỉnh mới giải quyết được. Huyện, thị trấn chỉ có thẩm quyền báo cáo và tham mưu cho các cấp cao hơn. “Về phía thị trấn, chúng tôi cũng muốn sự việc được sớm giải quyết để vừa đảm bảo mỹ quan, đường phố đẹp hơn, vừa đảm bảo TTATGT”, ông Dương chia sẻ.

Ông Phan Thanh Là, Trưởng phòng Văn hóa thông tin và ông Trần Nguyên Ngọc, Phó trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Nghi Xuân khẳng định: Về vấn đề nhà thờ họ Đặng, huyện đã nhiều lần mời Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch về phối hợp tìm hướng giải quyết. Các bên cũng đã làm việc với đại diện dòng họ Đặng mấy lần nhưng hiện tại việc di dời nhà thờ vẫn chưa làm được. “Huyện cũng đã có kiến nghị, việc di dời nhà thờ như thế nào thì Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch phải có ý kiến. Nhưng cho đến nay, phía Sở cũng chỉ trả lời đang xem xét, nghiên cứu phương án tối ưu nhất để giải quyết”, ông Là và ông Ngọc cùng cho hay.

Xem thêm video:

Sỹ Hòa - Văn Thanh